Warning: Private methods cannot be final as they are never overridden by other classes in /home/admin/domains/interstarsupdate.com/public_html/wp-content/plugins/query-monitor/classes/Plugin.php on line 63
เจาะลึกแบบช็อตต่อช็อต กับเอ็มวี Look What You Made Me Do | Inter Stars Update

เจาะลึกแบบช็อตต่อช็อต กับเอ็มวี Look What You Made Me Do

ทุกคนคงจะได้ดูเอ็มวี Look What You Made Me Do ของนางพญางู Taylor Swift กันไปแล้ว และก็คงจะสังเกตเห็นความหมายแฝงต่างๆ ไม่มากก็น้อย เรามาดูกันดีกว่าว่าช็อตไหน สื่อถึงอะไรกันบ้าง

ก่อนอื่นก็เอาเอ็มวีไปดูก่อนเลย

พร้อมด้วยเนื้อเพลงและคำแปล

 

มาไล่กันดูไปพร้อมๆกันเนอะ

“ชื่อเสียงของ Taylor Swift ถูกฝังอยู่ที่นี่”

เปิดเอ็มวีมาด้วยข้อความกัดจิกตัวเองขั้นสุด ชื่อเสียงของนางถูกฝังอยู่ตรงนี้ หลังจากเหตุการณ์มากมาย เหมือนว่านางตายไปแล้วนั่นเอง

 

“Nils Sjoberg”

ถ้าสังเกตที่ป้ายหลุมศพนี้ จะเห็นชื่อ Nils Sjoberg ซึ่งเป็นนามปากกาที่เธอใช้ตอนร่วมแต่งเพลง This Is What You Came For กับ Calvin Harris ซึ่งพอหลังจากเลิกกัน นางก็ออกมายอมรับว่านั่นคือนางเอง จนเป็นเรื่องเป็นราว เพราะตอนแรกเทย์เองที่อยากให้เก็บเป็นความลับ สุดท้ายกลับมาบอกเองว่านางแต่งเอง เพื่อโยนความผิดให้คาลวิน (อ่านข่าวเต็มๆได้ที่นี่)

 

สังเกตดีๆว่าชุดผีนี่คือชุดเดียวกันกับเอ็มวี Out of the Woods สงสัยหนีไม่พ้นจากป่า 555

 

ต่อกันที่ฉากนี้ ฉากเดียวได้ถึงสองเรื่องราว

อย่างแรกเลยคือในรูปที่เห็นว่ามีแบงค์ 1 ดอลลาร์อยู่ใบเดียว สื่อถึงเรื่องที่นางฟ้องร้องดีเจที่ลวนลามนาง เรียกค่าเสียหายแค่ 1$ เพราะไม่ได้อยากเอาเงิน แค่อยากจะให้ผู้หญิงลุกขึ้นมาต่อสู้ในเรื่องการถูกกระทำชำเรา

อย่างที่สองคือ… จะสื่อถึงนางรึเปล่าน้าา?? (จากเอ็มวี This is How We Do)

 

 

ต่อมาเป็นฉากสุดอลังการ ที่เต็มไปด้วยงูในห้องโถง ให้สมกับที่โดนเรียกว่าพญางูพิษ นางก็จัดให้เลย งูเต็มไปหมด
แต่แค่นั้นยังไม่พอค่ะ สังเกตดูนะ

มีคำว่า Et Tu Brute ซึ่งเป็นคำพูดจาก Julius Caesar ผู้นำแห่งโรมันในอดีต ซึ่งเป็นคำพูดที่เขาพูดตอนถูกแทงข้างหลัง (โดนแทงจริงๆด้วย และถูกหักหลังด้วย) โดยเพื่อนรักของเขา Brutus
คงจะหมายถึงใครอื่นไม่ได้นอกจาก Katy Perry นั่นแหละ

ถามว่าประเด็นระหว่างแขกับเทย์เกิดขึ้นได้ยังไง เอาแบบคร่าวๆก็คือ แดนเซอร์ของเคที่ ขอเคที่ไปออกทัวร์กับเทย์ได้มั้ย เพราะช่วงนั้นเคที่ก็เป็นช่วงพักอยู่ ซึ่งเคที่ก็ตอบโอเค แต่มีเงื่อนไขว่าถ้าเธอทำอัลบั้มเสร็จแล้วก็กลับมานะ ให้แจ้งทางผู้จัดการฝั่งนั้นไว้ด้วย ซึ่งพอถึงเวลาที่แขทำอัลบั้มเสร็จแล้วจริงๆ แล้วจะชวนแดนเซอร์กลับมาด้วย ก็ไม่รู้ว่าดีลกันอีท่าไหนแหละ กลายเป็นว่าฝั่งเทย์เหมือนจะไม่ได้รู้ถึงข้อตกลงนี้มาก่อน และโทษว่าแขจะทำให้ทัวร์คอนเสิร์ตของเธอพัง โดยการขโมยแดนเซอร์เธอไป

เอาจริงๆมันก็เป็นเรื่องเข้าใจผิดกันแหละ และเทย์ก็ไม่ยอมรับฟังคำขอโทษของแขด้วย

 

มาต่อกันที่ฉากรถชนดีกว่า ฉากนี้ถ้าจำเอ็มวี Unconditionally ของแขได้ น่าจะเกี่ยวข้องกันบ้าง ไม่มากก็น้อย

 

และยิ่งไปกว่านั้น

 

นางยังทำทรงผมเดียวกับแขด้วย! พร้อมถือถ้วยแกรมมี่มาเย้ยอีก!! (เพราะตอนนี้แขยังไม่มีแกรมมี่เลย)

และก็ยังมีเสือในรถอีกต่างหาก!! (สื่อถึงฝ่ายเคที่กับเพลง Roar ที่เป็นเสือ)

 

มาต่อกันที่ฉากปล้นแบงค์ แต่ไม่ใช่แบงค์จริงหรอก มันคือที่เก็บเงินของบริษัท Stream co. ก็คือบริการสตรีมมิ่งเพลงต่างๆที่เอาเงินตัวเองอย่างเดียว อันนี้จะสื่อถึง Spotify ที่นางถอดเพลงออกทั้งหมดเพื่อประท้วงเรื่องรายได้จากบริการนี้ และก็ตอนที่นางยืื่นจดหมายถึง Apple Music ด้วย

 

ต่อกันที่ฉากนางแบบพลาสติกทั้งหลาย อันนี้น่าจะสื่อถึง “Taylor Squad” หรือกลุ่มเพื่อนพลังหญิงของนาง ที่มีแต่คนหุ่นนางแบบทั้งนั้นจนมีแต่คนวิพากษ์วิจารณ์ว่านางเลือกคบแต่คนสวยๆเท่านั้น

 

 

ต่อกันที่ฉากที่มีแดนเซอร์ ก็คงจะเห็นแหละว่าใส่เสื้อ I <3 TS เหมือนที่พี่ทอมเคยใส่ไปเที่ยวกับนาง

ถ้าดูดีๆ จะมีแดนเซอร์อยู่ 8 คน อาจจะสื่อถึงแฟนเก่าทั้ง 8 คนของนางก็ได้ (Joe Jonas, Taylor Lautner, John Mayer, Jake Gyllenhaal, Conor Kennedy, Harry Styles, Calvin Harris, และก็ Tom Hiddleston)

 

ฉากนี้ถ้าเป็นแฟนเพลงนางจริงๆต้องดูออก เพราะนี่คือรวมเทย์เวอร์ชั่นเก่าๆจากหลากหลายเอ็มวี ตั้งแต่สมัยยังเป็นเจ้าหญิงคันทรี่ มาจนถึงอัลบั้มล่าสุด ซึ่งตรงกับเนื้อเพลงที่บอกว่า เทย์เลอร์คนเดิมตายไปแล้ว

 

อันนี้น่าจะสื่อถึงการตัดปีก (ตัดอิสรภาพ) โดยสื่อ

 

และซีนสุดท้าย ซึ่งเป็นซีนที่แซ่บที่สุดเลยก็ว่าได้ สังเกตดีๆบนหางเครื่องบินจะเขียนว่า TS6 (หรืออัลบั้มที่ 6 ของเทย์นั่นเอง)

 

และก็จะมีบทพูดต่างๆกัน

โดยเริ่มจากเทย์สมัย You Belong With Me บอกว่า “พวกเธออออ”

แล้วก็โดนตอกกลับโดยผีเทย์บอกว่า “หยุดทำหน้าตาเซอร์ไพรส์ตลอดเวลาได้ละ น่ารำคาญสุดๆ” ตามมาด้วยเทย์ Shake It Off ที่บอกว่า “ใช่ เธอจะรู้สึกเซอร์ไพรส์แบบนั้นตลอดเวลาได้ไงล่ะ”

ต่อกันที่เทย์คนใหม่ในซิงเกิลนี้บอกว่า “นังนั่นเป็นอะไรของมัน (ใช้คำว่า What’s with that bitch)” ผีเทย์เลยตะคอกกลับมาว่า “อย่าเรียกฉันว่าอย่างนั้นนะ”

จุดนี้คือสื่อถึงคานเย่แบบเน้นๆ เพราะเทย์ไม่พอใจที่คานเย่เอาชื่อนางไปใช้ในเพลง Famous และเรียกนางว่า Bitch ซึ่งคานเย่ก็ออกมาบอกว่าก็ขอเทย์แล้วไม่ใช่หรอ แล้วเทย์ก็ตกลงด้วย
ภายหลัง เทย์บอกว่าเทย์ยังไม่ได้คุยกับคานเย่เลยซักนิด ทำให้แฟนๆต่างพากันถล่มคานเย่ จนภรรยาสุดที่รักของคานเย่ทนไม่ไหวออกมา ปล่อยคลิปเสียง แฉว่าคุยกับเทย์แล้วจริงๆนะ

ซึ่งจริงๆที่คุยกัน เทย์บอกว่าเทย์คุยจริง แต่ไม่รู้ว่าจะมีคำว่า Bitch ต่างหาก แต่ก็สายไปแล้ว ทุกคนถล่มเทย์ พร้อมเรียกนางว่านังงูพิษ

 

ต่อกันที่เทย์สมัยคันทรี่แค่พูดว่า “Y’all” (ทุกๆคน) ก็โดนเทย์สมัยอัลบั้ม Red ตอกกลับมาว่า “โอ้ย หยุดทำตัวเป็นคนดีได้มะ เฟคสุดๆเลย” จนเทย์คนเก่าร้องไห้ เทย์คนใหม่อีกคนเลยบอกว่า “เอาอีกแล้ว เล่นบทเหยื่อผู้ถูกทำร้ายอีกแล้วสินะ” เทย์นางพญางูก็ทำเสียงขู่ใส่

เทย์คนเก่าในงาน MET Gala ปี 2014 ถามเทย์ในชุดเคที่ว่า “นี่เธอทำอะไรน่ะ” เทย์ในชุดเคที่เลยบอกว่า “ขอเก็บใบเสร็จไว้ เดี๋ยวค่อยแก้ทีหลัง” อันนี้แขวะเพลง Swish Swish ที่มีเนื้อเพลงท่อนที่บอกว่า I keep receipt และตอนหลังแขก็ออกมาขอโทษ พร้อมเปลี่ยนเนื้อเพลง และคิดว่าอาจจะสื่อถึงการเก็บคลิปเสียงของคิมคาร์ดาเชี่ยน ที่เอาไปตัดต่อด้วย

สุดท้ายคือเทย์ในงาน VMA 2009 (ที่นางโดนคานเย่ขึ้นไปขัดขวางไม่ให้พูด Speech บนเวทีจากตอนที่ได้รางวัล Album of The Year เพราะคานเย่บอกว่าบียองเซ่สมควรได้รับรางวัลนี้มากกว่า)

นางบอกว่า “ขอไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ได้มั้ย?” เทย์ทุกคนที่เหลือก็เลยบอกว่า “หุบปาก!”

 

จบแล้วค่ะกับทุกๆช็อตที่พอจะรู้ มีตรงไหนมาเสริมอีกก็บอกกันได้นะ

 

UPDATE เพิ่มเติม

อันนี้เป็นสิ่งที่มีหลายๆคนคอมเมนต์มาบอกนะคะ

  1. ฉากเต้น อาจจะหมายถึงเรื่องที่คนสบประมาทว่านางเต้นไม่เป็น เต้นไม่ได้ และนางก็ชื่นชมบียองเซ่ ตอนเหตุการณ์ที่โดนแย่งไมค์นั้นด้วย
  2. ฉากกรงนก มีบางคนบอกว่าสื่อถึงแดนเซอร์ทั้ง 7 คนที่ไปร่วมเวทีกับเทย์ แล้วถอดตัวออกมาก่อน (แต่นี่ไม่มั่นใจว่ามันถึง 7 คนรึเปล่า เลยไม่ชัวร์) บางคนก็บอกว่าสื่อถึงเอ็มวี Can’t Be Tamed ของไมลีย์ แต่ดูแล้วนางก็ไม่ได้แค้นไมลีย์ถึงขั้นออกมาตอบโต้อะไรนะ
  3. ฉากขี่มอเตอร์ไซค์ อันนั้นยังไม่มีเรฟเฟอเรนซ์ใดๆ แต่อาจจะเป็นแค่ตัวตนใหม่ ที่ดูขบฏมากขึ้น เพื่อลบภาพนางคนเก่าออกไป

 

เครดิตส่วนหนึ่งจาก buzzfeed ค่ะ และก็เพิ่มสิ่งที่รู้เองลงไปด้วย

อ่านข่าวเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

AelitaX

เบียร์ ผู้สร้างบล็อคแปลเพลง http://www.aelitaxtranslate.com/ และผู้สร้างเว็บไซต์ http://www.interstarsupdate.com/

You may also like...