25 เพลงฮิตที่จริงๆ “แต่งให้คนอื่นร้อง” ภาค 2

หลังจากจัดเต็มกันไปกับพาร์ทแรก ต่อมาเราได้นำเพลงฮิตอีก 25 เพลง ที่กว่าจะมาถึงมือนักร้องเจ้าของเสียงที่เราคุ้นหู ได้เกือบถึงมือนักร้องคนไหนมา และเกือบตุ้บไปสู่มือศิลปินคนไหน จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลย!!

**สามารถฟังพร้อมกับอ่านเนื้อเพลง+คำแปล ด้วยการคลิกที่ชื่อเพลงเลยนะจ๊ะ**

 

1. La Isla Bonita – Madonna

คนที่เกือบได้ร้อง: Michael Jackson

ใครเล่าจะรู้ว่าทั้ง Queen of Pop ‘Madonna’ และ King of Pop ‘Michael Jackson’ ต่างเคยได้เดโม่เพลงต่อกันด้วย ซึ่งเพลง La Isla Bonita นั้นถูกเสนอให้ MJ เป็นคนทำเพื่อใส่ในอัลบั้ม ‘Bad’ แต่ทว่าเขาก็ยุติลง Madonna จึงได้เอาเพลงไปทำต่อ จนได้กลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตของราชินีเพลงป๊อปในที่สุด

 

2. Hero – Mariah Carey

คนที่เกือบได้ร้อง: Gloria Estefan

มารายห์แต่งเพลงนี้ขึ้นด้วยความตั้งใจว่าจะให้ Gloria Estefan เป็นผู้ร้อง แต่ทว่าสามีในเวลานั้นของเธอโน้มน้าวให้มารายห์เก็บเพลงนี้ไว้ร้องเอง ซึ่งก็ได้ผล เพราะเพลงนี้ติดอันดับหนึ่งบนบิลบอร์ดกว่า 4 สัปดาห์

 

3. Party In The U.S.A. – Miley Cyrus

คนที่เกือบได้ร้อง: Jessie J

Jessie J ไม่ได้บอกว่าเพลงนี้ตั้งใจแต่งไว้ร้องเพลงหรือไม่ แต่เธอบอกว่าค่าลิขสิทธิ์เพลงนี้จ่ายค่าเช่าห้องให้เธอนานถึง 3 ปี แต่ลองนึกดูว่าถ้าเพลงนี้ได้ Jessie J มาร้องแทน Miley Cyrus หูยยย คงจะพลิกเป็นอีกแนวไปเลยเนอะ

 

4. Chandelier – Sia

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna/Adele

อัลบั้ม 1000 Forms of Fear ของ Sia นั้นเต็มไปด้วยเพลงที่ถูกศิลปินชือดังปฎิเสธ อย่างเช่นเพลง Chandelier ที่เธอส่งให้ทั้ง Rihanna และ Adele ฟัง แต่ทว่าก็โดนปัดไป Sia จึงให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ว่า “ฉันรู้สึกได้เลยนะว่าเพลงมันต้องฮิตแน่ๆ แต่ไม่มีใครต้องการ ฉันเลยคิดว่า ไหนมาดูกันซิว่าฉันคิดถูกรึเปล่า” ผลปรากฎว่าเพลงนี้ส่งให้ Sia คว้า Top 10 ของบิลบอร์ดไปเลยจ้า

 

5. Telephone – Lady Gaga Ft.Beyonce

คนที่เกือบได้ร้อง: Britney Spears

กาก้าเขียนเพลง ‘Telephone’ ไว้ด้วยความตั้งใจว่าจะเอาใส่ในอัลบั้ม Circus ของ Britney Spears แต่ทว่าบริทไม่อยากได้เพลงนี้ กาก้าเลยเอามาทำเองซะเลย เอาบียอนเซ่มาฟีทด้วย และกลายเป็นเพลงฮิตของนางไปในที่สุด

 

6. Cheap Thrills – Sia

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna/Icona Pop

ผู้จัดการส่วนตัวของ Rihanna เป็นคนขอ Sia ให้แต่งเพลงฮิตแบบ Diamonds และพอเพลงออกมา มันค่อนข้างไปในแนว Brit-Pop ไปหน่อยสำหรับริริ เธอเลยส่งไปให้ Icona Pop แต่ก็โดนปฎิเสธไปอีก ไปๆมาๆ Sia ก็ติดหูเพลงนี้ซะเอง เลยออกมาเป็นเพลงฮิตอีกหนึ่งเพลงของ Sia ในที่สุด

 

7. Don’t You (Forget About Me) – Simple Minds

คนที่เกือบได้ร้อง: Billy Idol/Bryan Ferry

ในปี 1985 เพลงนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่อประกอบหนังเรื่อง The Breakfast Club ซึ่งคนแต่งนั้นตั้งใจให้ Simple Minds ร้องแต่แรก แต่ถูกปฎิเสธไป เขาจึงส่งเพลงนี้ไปให้ ฺBilly Idol และ Bryan Ferry ต่อ แต่ก็ตุ้บ เพลงเลยถูกส่งกลับมาที่ Simple Minds และครั้งนี้ทางวงยอมทำเพลงให้ และพอหนังเรื่อง The Breakfast Club ดังขึ้น เพลงนี้ก็บูมขึ้นมา ขึ้นไปถึงอันดับหนึ่ง และกลายเป็นสัญลักษณ์ของยุค 80’s

 

8. Black Widow – Iggy Azalea Ft.Rita Ora

คนที่เกือบได้ร้อง: Katy Perry

เพลง Black Widow ของแร็ปเปอร์สาว ‘Iggy Azalea’ นั้นถูกวางไว้ให้อยู่ในอัลบั้ม Prism ของ Katy Perry ในตอนแรก แต่ทว่ามันคล้ายกับเพลงฮิตอีกเพลงนึงในอัลบั้ม “Dark Horse” เพลงนี้จึงถูกส่งไปให้อัลบั้มเปิดตัว Iggy ‘The New Classic’

 

9. Nothin’ On You – B.o.B

คนที่เกือบได้ร้อง: Lupe Fiasco

แม้ว่าเพลงนี้จะเป็นเพลงฮิตของทั้ง B.o.B และ Bruno Mars แต่ทว่าความจริงหลังฉากนั้นก็คือ เพลงนี้ถูกเสนอให้ Lupe Fiasco ในตอนแรก และเขาอัดเพลงเสร็จแล้วด้วย แต่ทว่าทางค่ายถอดเพลงเขาออก และยกให้กับ B.o.B แทน Fiasco ยังพูดเลยว่าแบบนี้ไร้มารยาทมากๆ

 

10. Wrecking Ball – Miley Cyrus

คนที่เกือบได้ร้อง: Beyonce

คนแต่งเพลงนี้บอกว่า Beyonce คือศิลปินที่เธอตั้งใจแต่งเพลงนี้ให้ แต่พอแต่งเสร็จก็คิดว่ามันไม่เหมาะกับควีนบีเท่าไหร่ ไม่แน่ใจว่าเพราะเหตุผลอะไร เพราะเพลงนี้รวดร้าวเกินไปเหรอ? หรือเพราะเพลงนี้โชว์สกิลแม่น้อยไป? ยังไงก็ตาม Miley ก็ได้สร้างตำนานกับเพลงนี้ไปแล้วด้วยเอ็มวีของนาง 5555

 

11. Irreplaceable – Beyonce

คนที่เกือบได้ร้อง: Faith Hill/Shania Twain

เพลงนี้ถูกแต่งขึ้นโดย Ne-Yo และในความคิดของเขา เขาอยากให้เพลงนี้ออกมาแนวคันทรี่หน่อยๆ และเขาอยากได้ Shania Twain ไม่ก็ Faith Hill มาร้อง แต่ทว่าพอเพลงนี้ไปเข้าหู Beyonce เข้า ควีนบีก็คว้าเพลงนี้ไปร้องเองเลย โหยย มิน่าล่ะถึงได้กลิ่นคันทรี่นิดๆในเพลงนี้

 

12. Burn – Ellie Goulding

คนที่เกือบได้ร้อง: Leona Lewis

สาวบุญเสียงดีแต่กรรมบังอย่าง Leona Lewis นั้นเผยว่า เธอได้รับเพลงเดโม่เพลงฮิตหลายเพลง เช่น We Found Love รวมถึงเพลงนี้ และสำหรับเพลง Burn เธอบอกไว้ว่า “ถึงฉันเป็นคนร้องเพลงนี้ ฉันก็ไม่คิดว่ามันจะดังเท่ากับเวอร์ชั่น Ellie เพลงนี้ไม่เวิร์คสำหรับฉัน มันเป็นเพลงของเธอ ฉันดีใจนะที่เธอเป็นคนร้อง ฉันว่าเอลลี่ทำได้ดีมาก”

 

13. Can’t Get You Out Of My Head – Kylie Minogue

คนที่เกือบได้ร้อง: S Club 7

นักแต่งเพลง Cathy Dennis และ Rob Davis แต่งเพลงนี้ และในเริ่มแรกนั้นตั้งใจให้วง S Club 7 ร้อง แต่ผู้จัดการวง Simon Fuller ปฏิเสธเพลงนี้ เพลงนี้เลยตกเป็นของ Kylie Minogue และกลายเป็นเพลงฮิตติดหูตลอดกาลของเธอไปเลย

 

14. Dangerous Woman – Ariana Grande

คนที่เกือบได้ร้อง: Carrie Underwood

ผู้แต่งเพลงนี้บอกว่าจริงๆ Ariana ไม่ได้อยู่ในหัวเลยตอนแต่ง เขาคิดว่ามันจะไปแนวคันทรี่ และเขาอยากได้ Carrie Underwood มาร้องด้วยซ้ำ หรือถ้าไมไ่ด้ก็ขอให้เป็น Alicia Keys และ Rihanna แต่ทว่าอาริเป็นคนที่ยอมลงทุกเข้ามาหาเขาถึงห้อง ขอร้องให้เขายอมให้เธอร้องเพลงนี้ และเธอสัญญาด้วยว่าจะดูแลเพลงนี้เป็นอย่างดีเลย หูยยย อะไรขนาดนั้นเนี่ย

 

15. Don’t Let Me Down – The  Chainsmoker Ft.Daya

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna

ในเพลง Don’t Let Me Down ศิลปินคนแรกที่ The Chainsmokers ติดต่อไปให้ร้องนั้นคือสาว “Rihanna” แต่ทว่าสาวริแฮนน่าได้ปฏิเสธไป จนในสุดท้ายก็ได้ศิลปินหน้าใหม่อย่าง “Daya” มาร้องแทน ซึ่งก็ส่งให้เพลงดังพลุแตกไปเลย

และดูเหมือนหนุ่ม Alex จะแอบสะใจในความสำเร็จของเพลง และได้พูดในเชิงแขวะริฮานน่าด้วยว่า

พวกศิลปินหน้าใหม่ที่ยังไม่มีชื่อเสียงจะมีความหิวกระหายบางอย่าง พวกเขาจะพยายามอย่างหนักมากๆเพื่อให้ตัวเองดัง

 

16. Dynamite – Taio Cruz

คนที่เกือบได้ร้อง: Flo Rida

นักร้อง/นักแต่งเพลง Bonnie McKee ให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเพลงนี้ตั้งใจแต่งให้ Flo Rida ซึ่งแม้ว่าจะไม่ถึึงมือแร็ปเปอร์ชื่อดัง เพลงนี้ก็ทะยานสูงไปถึงอันดับ 2 บนชาร์ตบิลบอร์ดเชียวนะเออ

 

17. Alive – Sia

คนที่เกือบได้ร้อง: Adele

Adele เป็นหนึ่งในทีมงานแต่งเพลงนี้ร่วมกับ Sia โดยหมายหมั้นปั้นมือจะนำเพลง “Alive” ไปใส่ในอัลบั้ม 25 แต่ทว่าอะเดลเลือกจะตัดเพลงนี้ออก และให้ Sia เอาเพลงนี้ไปใส่ในอัลบั้มของตัวเอง และกลายเป็นเพลงฮิตอีกเพลงของเธอไปในที่สุด

 

18. Milkshake – Kelis

คนที่เกือบได้ร้อง: Britney Spears

เพลงยั่วๆบดๆที่ใครก็ต้องเคยได้ยินเพลงนี้ จริงๆแล้วถูกวางแผนให้ Britney Spears ร้องในอัลบั้มที่ 4 ของนาง ‘In The Zone’ แต่ทว่ามีคนเห็นแววว่ามันน่าจะเหมาะกับ Kelis มากกว่า นางก็เลยได้เพลงนี้ไปแทนแม่บริท ซึ่งเอาจริงๆดิฉันก็นึกไม่ออกเหมือนกันถ้าเป็นบริทร้องมันจะออกมาเป็นยังไง 55555

 

19. Happy – Pharrell William

คนที่เกือบได้ร้อง: Cee Lo Green

Pharrell เผยว่าเขาแต่งเพลง “Happy” ให้กับ Cee Lo Green ทางฝ่ายนั้นเองก็ชอบเพลงนี้และอยากทำด้วย แต่ทว่าฟังไปฟังมา เขากลับไม่คิดว่าเพลงนี้เหมาะกับ Cee Lo Green เท่าไหร่ เพลงนี้เลยกลับมาสู่เจ้าของและกลายเป็นเพลงฮิตแห่งปีไปในที่สุด

 

20. Halo – Beyonce

คนที่เกือบได้ร้อง: Leona Lewis

นักแต่งเพลงนี้คือ Ryan Tedder (นักร้องจากวง One Republic) เขาเสนอเพลงนี้ให้นักร้องสาวผู้เทเพลงดังทิ้งขว้าง Leona Lewis ถึงเขาจะเสนอให้ลีโอน่าเพียงแค่เพราะต้องการเร่งให้ Beyonce เอาเพลงไปอัด ซึ่งสาวลีโอน่าก็ได้ชวดเพลงนี้ไปเพราะผู้จัดการของเธอ Simon Cowell บอกว่าเธอยุ่งๆอยู่ บียอนเซ่เลยรีบคว้าเพลงมาทำเลยค่ะ

 

21. Teenage Dream – Katy Perry

คนที่เกือบได้ร้อง: Bonnie McKee

นักร้องและนักแต่งเพลง Bonnie McKee ผู้เขียนเพลงฮิตให้กับ Katy Perry มาแล้ว เช่น Firework แต่สำหรับ ‘Teenage Dream’ นั้น เธอบอกว่ามันเป็นเพลงโปรดของเธอ และเธอไม่อยากยกให้ใครเลยรวมถึงเคที่ แต่ทว่าก็ต้องยอมยกให้ในที่สุด

 

22. Titanium – David Gueta Ft.Sia

คนที่เกือบได้ร้อง: Alicia Keys/Mary J. Blige

ในตอนแรกที่ได้รับคำสั่งให้แต่ง Sia เข้าใจตัวเองกำลังแต่งเพลงให้ Alicia Keys ร้อง แต่ก็ไม่ได้ David Guetta เขาเลยส่งไปให้ Mary J. Blige ต่อ แต่ทว่าก็โดนปฎิเสธมาอีก ทีนี้ Katy Perry ที่บังเอิญได้ยินเดโม่เลยบอกว่า “ทำไมไม่ให้ Sia เป็นคนร้องล่ะ”  เลยกลายเป็นจากแต่งแล้ว ต้องร้องด้วย แต่ทว่าเพลงนี้แหละที่ทำให้ Sia เฉิดฉาย และได้มีเพลงฮิตหลายเพลงในเวลาต่อมา

 

23. What’s Love Got To Do With It – Tina Turner

คนที่เกือบได้ร้อง: Cliff Richard/Donna Summer

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รักแต่งเพลงนี้เสนอให้ Cliff Richard เป็นผู้ร้องในตอนแรก แต่ทว่าโดนปฏิเสธ เขาจึงส่งต่อไปให้ Donna Summer ซึ่งก็รัับปากจะทำ แต่ทว่าผ่านไป 2 ปีดอนน่าซัมเมอร์ก็ไม่ยอมทำอะไรกับเพลงเลย เพลงนี้จึงถูกส่งต่อไปให้กับตำนานร็อกแอนด์โรลอย่าง Tina Turner ซึ่งก็พาทีน่าไปคว้า Grammy Hall of Fame ในที่สุด

 

24. Total Eclipse Of The Heart – Bonnie Tyler

คนที่เกือบได้ร้อง: Meat Loaf

เพลงนี้ถูกแต่งให้กับ Meat Loaf แต่เนื่องด้วยเกิดปัญหาในช่วงนั้นที่นักร้องนำวงนั้นเริ่มมีปัญหาเรื่องเสียงและเรื่องการเงิน ทำให้การทำเพลงนี้เป็นหมันไป เพลงนี้ถูกส่งต่อไปให้กับ Bonnie Tyler และกลายเป็นเพลงร็อคบัลลาดฮิตตลอดกาลของเธอไปในชั่วข้ามคืน

 

25. Walk Like An Egyptian – The Bangles

คนที่เกือบได้ร้อง: Toni Basil

ในตอนแรกนั้นเพลงนี้ถูกเขียนให้กับ Toni Basil เจ้าของเพลงฮิตเชียร์หลีดเดอร์ “Hey Mickey” แต่ทว่าวง The Bangles ต้องการอีกเพียงแค่เพลงเดียวเพื่อจะใส่อัลบั้มของพวกเธอ เพลงนี้จึงถูกหยิบมาใส่ และ Toni Basil ก็ชวดไปในที่สุด

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

billboard.com

capitalxtra.com

ranker.com

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...