25 เพลงฮิตที่จริงๆ “แต่งให้คนอื่นร้อง”

เพลงฮิตหลายเพลงนั้น กว่าจะมาถึงมือนักร้องเจ้าของเสียงที่เราคุ้นหู ต้องเป็นเดโม่ที่ผ่านการการเลือกจากศิลปินมานับไม่ถ้วน บางเพลงเราอาจคาดไม่ถึงเลยว่าศิลปินคนนี้ก็เกือบได้ร้องด้วย จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกันเลย!!

**สามารถฟังพร้อมกับอ่านเนื้อเพลง+คำแปล ด้วยการคลิกที่ชื่อเพลงเลยนะจ๊ะ**

 

1.Baby One More Time – Britney Spears

คนที่เกือบได้ร้อง: TLC

จริงๆแล้วนักแต่งเพลงนี้เสนอเพลงนี้ให้วงเกิร์ลกรุ๊ปในตำนาน TLC เผื่อใส่ในอัลบั้ม Fan Mail แต่พวกนางก็เทเพลงนี้ เพลงนี้จึงตกไปเป็นของแม่บริทในที่สุด ซึ่งเพลงนี้นี่แหละที่ให้กำเนิดปรากฏการณ์บริทนี่ย์ไปทั่วโลก

 

2. Shape Of You – Ed Sheeran

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna

เรื่องมีอยู่ว่า ตอนที่ Ed เขียนเพลงเสร็จ เขาคิดในโมเม้นนั้นเลยว่ามันน่าจะเหมาะกับ Rihanna แน่ๆ จนกระทั่งได้ลองร้องใหม่ จนถึงท่อน putting Van the Man on the jukebox’ เขาก็เริ่มคิดได้ว่า “ริฮานน่าคงจะไม่ร้องท่อนนี้แน่ๆ” เลยตัดสินใจเอามาใส่อัลบั้มล่าสุดของตัวเอง และกลายเป็นเพลงฮิตไปทั่วโลกแห่งปี 2017

 

3. Rock Your Body – Justin Timberlake

คนที่เกือบได้ร้อง: Michael Jackson

‘Rock Your Body’ นั้นถูกเขียนขึ้นมาโดย Justin Timberlake และ The Neptunes (ซึ่งก็คือ Pharrell Williams และ Chad Hugo) ซึ่งเพลงนี้ถูกหมายหมั้นปั้นมือให้ Michael Jackson ร้อง แต่ทว่าไมเคิลปฏิเสธไป กลายเป็น Justin Timberlake ได้เป็นคนอัดเพลงนี้ลงใส่ในอัลบั้มเปิดตัวในฐานะนักร้องเดี่ยวของเขา ‘Justified’ และก็กลายเป็นที่รักของแฟนเพลงนับตั้งแต่นั้น

 

4. Since U Been Gone – Kelly Clarkson

คนที่เกือบได้ร้อง: P!nk/Hilary Duff

Max Martin แต่งเพลงนี้กับ P!nk แต่ทว่าพิ้งค์ปฎิเสธเพลงนี้ไป เพลงนี้ถูกส่งต่อไปให้ Hilary Duff แต่ก็ถูกปฎิเสธอีก ด้วยเหตุผลที่ว่าสาว Hilary ไม่สามารถร้องโน๊ตสูงขนาดนั้นได้ นักร้องเจ้าพลังเสียงจากเวที American Idol ‘Kelly Clarkson’ จึงได้เพลงนี้ไป พร้อมกับความสำเร็จอย่างถล่มทลาย

 

5. We Can’t Stop – Miley Cyrus

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna

ความจริงแล้ว Mike WiLL Made It โปรดิวเซอร์เพลงนี้ต้ังใจเขียนเพลงนี้ให้ Rihanna โดยเขาบอกว่า “ตอนที่ทำเพลง ‘We Can’t Stop’ นักร้องคนแรกเลยที่คิดว่าจะเหมาะคือ Rihanna‘ แต่ทว่าก็ปลิวไปทำเพลง ‘Pour It Up’ กับห่านแทน แต่นักทำเพลงหนุ่มก็ไม่คิดไรมากนะ เพราะไมลี่ย์ทำให้เพลงนี้สมบูรณ์แบบ และเวอร์ชั่นของเธอก็ต่างจากที่เขาคิดไว้ตอนแรกเยอะ

 

6. I Don’t Want To Miss a Thing – Aerosmith

คนที่เกือบได้ร้อง: Celine Dion

เพลงโชว์พลังเสียงที่คนไทยคุ้นหูกันเป็นอย่างดีจากหนังเรื่อง “Armageddon” ซึ่งตามจริงแล้วเธอตั้งใจจะแต่งเพลงนี้ให้กับดิว่าส์รุ่นใหญ่อย่าง Celine Dion เป็นคนร้อง แต่ทว่าพอได้วง Aerosmith มาร้องเธอก็รู้สึกชอบเหมือนกันที่ได้เสียงร้องของผู้ชายแมนๆมาร้องเพลงที่มีความรู้สึกอ่อนไหวแบบนี้

 

7. Umbrella – Rihanna

คนที่เกือบได้ร้อง: Britney Spears

เมื่อปี 2007 หลังจากผ่านช่วงมรสุมหนักๆในชีวิต Britney Spears ได้เตรียมที่จะ come back โดยโปรดิวเซอร์ The Dream ได้เตรียมเพลงสำหรับแม่บริทไว้ให้ ซึ่งนั่นก็คือเพลง Umbrella แต่ทว่าฝ่ายทีมงานของบริทนี่ย์เลือกที่จะไม่เอาเพลงนี้ ส้มเลยไปหล่นที่ Rihanna ซึ่งถามว่าเพลงมันปังขนาดไหน ก็เอาเป็นว่าขนาดที่ทำให้ริฮานน่าขึ้นมาเป็นตัวท็อปคนนึงในยุคนั้นและมาจนถึงปัจจุบันเลยค่ะ

 

8. Pretty Hurts – Beyonce

คนที่เกือบได้ร้อง: Katy Perry/Rihanna

Sia เจ้าของเพลงดังอย่าง Chandelier และ Cheap Thrills ได้แต่งเพลง “Pretty Hurts” ขึ้นมาด้วยความตั้งใจว่าจะให้ Katy Perry เป็นคนร้อง ซึ่งแต่งเสร็จก็ส่งไปให้เคที่ผ่านอีเมล แต่เคที่ไม่ได้เปิดอีเมลอ่าน เธอจึงส่งต่อไปให้ Rihanna และ Beyonce ต่อ แต่ทว่าริฮานน่าดองค่าลิขสิทธิ์เพลงนี้ไว้นานถึงแปดเดือน คนที่ได้เพลงนี้ไปจึงเป็น “Beyonce” ผู้ยอมเปย์หนักๆเพื่อจองเพลงนี้ไว้เป็นของตัวเอง และได้ไปลงในอัลบั้ม Beyoncé ในที่สุด

 

9. Call Me – Blondie

คนที่เกือบได้ร้อง: Stevie Nicks

หลายคนอาจคุ้นเพลงนี้จากหนังตุ๊กตาไล่เชือด Chucky ซึ่งใครจะไปรู้ว่าเพลงนี้ถูกแต่งให้หนังในยุค 80’s ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโสเภณีชาย โดยในตอนแรกนักแต่งเพลงส่งเพลงนี้เพื่อให้ Stevie Nicks ร้อง แต่ทว่าด้วยสัญญาทางค่าย เพลงนี้จึงตกเป็นของวงร็อกในยุคนั้นอย่าง Blondie แทน

 

10. Don’t Cha – Pussycat Dolls

คนที่เกือบได้ร้อง: Paris Hilton

ในปี 2005 ความจริงแล้วเพลงนี้นั้นถูกเสนอให้สาวไฮโซสุดฉาวแห่งยุค 2000’s อย่าง “Paris Hilton” แต่ทว่าก็ถูกโยนไปที่สาวๆวง Pussycat Dolls โดยเพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้มแรกของพวกเธอด้วย

 

11. Just Dance – Lady Gaga

คนที่เกือบได้ร้อง: Nicole Scherzinger

ในปี 2009 Lady Gaga เคยเป็นนักร้องเปิดเวทีให้กับวง Pussycat Dolls ที่สาว Nicole Scherzinger เป็นนักร้องนำ ซึ่งแน่นอนว่ากาก้าอาจจะไม่ดังเปรี้ยงปร้างขนาดนั้นถ้าไม่ได้การช่วยเหลือของซิงเกิลสุดปัง “Just Dance” แต่เรื่องแปลกคือในตอนแรกที่เพลงนี้ถูกเขียนขึ้น มันถูกเสนอให้วง Pussycat Dolls ร้องนะจ๊ะ แต่ก็หมันไปด้วยไม่ทราบสาเหตุ

 

12. Breakaway – Kelly Clarkson

คนที่เกือบได้ร้อง: Avril Lavigne

Avril เป็นหนึ่งในทีมงานที่แต่งเพลงนี้เพื่อจะใส่อัลบั้ม “Let Go” แต่ติดที่ว่าเพลงนี้ไม่เข้ากับอัลบั้มซะเท่าไหร่ และในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ Kelly Clarkson ชนะรายการ American Idol พอดี เพลงเลยถูกส่งต่อไปให้สาวเคลลี่ และกลายเป็นเพลงฮิตของเธอในเวลาต่อมา

 

13. I’m A Slave 4 U – Britney Spears

คนที่เกือบได้ร้อง: Janet Jackson

ในตอนแรกนั้น Pharell Williams ผู้แต่งเพลงนี้เสนอเพลงนี้ให้กับ Janet Jackson แต่ทว่าคุณแม่เจเน็ตกลับปฏิเสธไป เพลงนี้จึงถูกส่งต่อไปให้ Princess of Pop “Britney Spears” แทน โดยเพลงนี้ก็เป็นเพลงที่เปิดศักราชใหม่ให้กับคุณแม่บริทนี่ย์เลยว่า “หนูโตเป็นสาวแล้วนะ!” ซึ่งมาสายเซ็กซี่เต็มสตรีม

 

14. Disturbia – Rihanna

คนที่เกือบได้ร้อง: Chris Brown

Chris Brown อดีตคนเคยรักของ Rihanna เป็นคนแต่งเพลง Disturbia โดยมีีความตั้งใจจะใส่ไว้ในอัลบั้ม Exclusive แต่ทว่าเขาคิดว่ามันไม่เหมาะกับเขาเลย และคงจะเหมาะกับนักร้องผู้หญิงมากกว่า เขาจึงเอาเพลงนี้ให้กับ Rihanna ซึ่งก็รู้ๆกันอยู่ว่าห่านแซ่บขนาดไหนในเพลงนี้

 

15. Toxic – Britney Spears

คนที่เกือบได้ร้อง: Kylie Minogue

เรื่องตลกคือ Kylie Monogue ยอมรับเองเลยว่าได้ฟังตัวอย่างเพลงแล้วก็ปฏิเสธเลย และยอมรับด้วยว่าตัวเองทำพลาดมากที่ปล่อยเพลงนี้ไป ซึ่งเพลงนี้นั้นก็ไปได้ดิบได้ดี ทั้งพาบริทนี่ย์คว้าแกรมมี่ตัวแรกในอาชีพนักร้อง และมียอดดาวน์โหลดสูงถึง 1.9 ล้านด้วย

 

16. Let’s Get Loud – Jennifer Lopez

คนที่เกือบได้ร้อง: Gloria Estefan

Gloria Estefan เป็นหนึ่งในทีมงานผู้แต่งเพลงนี้ขึ้นด้วยความตั้งใจว่าจะนำไปใส่อัลบั้มตัวเอง แต่ทว่าในเวลาต่อมาเธอคิดว่ามันคล้ายกับงานเพลงเก่าๆของเธอ เธอจึงส่งต่อเพลงนี้ไปให้นักร้องสะโพกบึ้ม Jennifer Lopez แทน

 

17. We Found Love – Rihanna

คนที่เกือบได้ร้อง: Leona Lewis/Nicole Scherzinger

Nicole Scherzinger ได้เปิดเผยกับนิตยสารเล่มหนึ่งว่าเพลงดังอย่าง ‘We Found Love’ ก่อนที่จะถึงมือริฮานน่า เธอเคยได้รับเดโม่ของเพลงนี้มาก่อน แต่เพราะในช่วงนั้นเธอยุ่งๆ เลยทำให้เพลงนี้หลุดมือนางไป

 

18. How Will I Know – Whitney Houston

คนที่เกือบได้ร้อง: Janet Jackson

ผู้แต่งเพลงนี้ถูกขอให้แต่งเพลงให้กับ Janet Jackson แต่ทว่าพอแต่งเสร็จได้ออกมาเป็นเพลง “How Will I Know” กลับถูกปฎิเสธ ด้วยเหตุผลที่ว่าเพลงนี้ยังดูไม่ใช่สำหรับ Janet Jackson ทำให้แทรคนี้ถูกส่งต่อไปให้ตำนานผู้ล่วงลับ Whitney Houston แทน

 

19. Miss Independent – Kelly Clarkson

คนที่เกือบได้ร้อง: Christina Aguilera/Destiny’s Child

Christina Aguilera เป็นหนึ่งในทีมงานแต่งเพลงนี้โดยมีความตั้งใจว่าจะเอาเพลงนี้ไปใส่ในอัลบั้ม Stripped แต่ไปๆมาๆก็เลือกไม่ทำต่อ เทเพลงนี้ทั้งที่เหลือท่อนพีคที่ยังไม่เสร็จ เพลงนี้ถูกเสนอไปให้กับ Destiny’s Child แต่ทว่าก็ถูกปฏิเสธอีก ส้มเลยมาหล่นที่ Kelly Clarkson ผู้เขียนเพลงต่อจนเสร็จ และเลือกเพลงนี้เข้าอัลบั้ม Thankful

 

20. Pretty Girls – Britney Spears Ft.Iggy Azalea

คนที่เกือบได้ร้อง: Little Mix

Little Mix เป็นผู้แต่งเพลงนี้ขึ้นมาโดยความตั้งใจว่าจะใส่ไว้ในอัลบั้มของพวกเธอเอง แต่พอทำอัลบั้มออกมา พวกเธอกลับคิดว่าเพลงนี้ “ดีไม่พอ” และ “ไม่เหมาะกับพวกเธอ” พวกเธอจึงส่งเพลงนี้ไปให้ Britney Spears และ Iggy Azalea ทำซะเลย

 

21. S.O.S. – Rihanna

คนที่เกือบได้ร้อง: Christina Milian

S.O.S เป็นเพลงอันดับหนึ่งบนชาร์ตบิลบอร์ดเพลงแรกของ Rihanna ซึ่งแน่นอนว่านั่นก็เป็นผลบุญจากที่ Christina Milan เลือกจะปฏิเสธเพลงนี้ แต่ว่ากันตามตรงถ้าเพลงนี้ไม่ได้ Rihanna มาร้อง ก็ไม่ปังนะเออ

 

22. Boom Clap – Charli XCX

คนที่เกือบได้ร้อง: Hilary Duff

เรื่องนี้อาจถือเป็นความสะใจเล็กๆตรงที่ Charli XCX ส่งเพลงนี้ให้กับทีมงานของ Hilary Duff แต่ทว่าโดนสบประมาทว่า “เพลงนี้ไม่เจ๋งพอสำหรับ Hilary Duff” สาวชาร์ลีเลยถือโอกาสเอามาร้องเองซะเลย และได้ประสบความสำเร็จด้วย

 

23. It’s Raining Men – The Weather Girls

คนที่เกือบได้ร้อง: Diana Ross

เพลง ‘It’s Raining Men’ ถูกส่งให้กับดิว่าส์แห่งยุคเหล่านั้นมากมาย ไม่ว่าจะ Donna Summer, Cher, Barbra Streisand รวมถึงเจ้าแม่ดิว่าส์ระดับตำนานอย่าง “Diana Ross” ซึ่งทั้งหมดนั้นก็ต่างปฎิเสธเพลงนี้ The Weather Girls จึงได้เพลงนี้ไปร้อง และกลายเป็นเพลงตัวแทนของ LGBT+ ไปจนถึงปัจจุบัน

 

24. All About That Bass – Meghan Trainor

คนที่เกือบได้ร้อง: Beyonce

ก่อนจะมาเป็นเพลงฮิตไปทั่วโลกของ Meghan Trainor เพลงนี้นั้นถูกส่งไปให้ศิลปินมากมาย รวมถึงควีนบี ‘Beyonce’ ด้วย เรื่องน่าตกใจกว่าคือเพลงนี้ก็ตั้งใจจะให้ Adele ร้องเช่นกัน

 

25. Come And Get It – Selena Gomez

คนที่เกือบได้ร้อง: Rihanna

ในตอนแรกนั้นเพลงนี้ถูกเขียนขึ้นเพื่อใส่ในอัลบั้ม Talk That Talk ของ Rihanna แต่ริริต้านเพลงนี้แบบสุดโต่งมาก เพลงจึงถูกส่งต่อไปที่ Selena Gomez และกลายเป็นหนึ่งในทำเนียบเพลงฮิตของสาวเซเลน่าในที่สุด แต่ถึงกระนั้นคนก็พูดกันว่าเพลงนี้มีความ Riri สูงมากกกก!

 

ขอบคุณข้อมูลจาก

billboard.com

capitalxtra.com

ranker.com

**มีต่อพาร์ท 2 เร็วๆนี้นะจ๊ะ**

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...