20 อันดับเพลงที่แม้แต่ ‘เจ้าของเพลง’ ยังเกลียด

ความเกลียดชังที่มีต่อเพลงนั้น สำหรับคนทั่วไปมันอาจจะเกิดจากความไม่ชอบที่มีต่อศิลปิน หรือแม้กระทั่งมันดังมากไป มันแมสมากไป จนรำคาญ แต่ใครจะคิดล่ะคุณว่ากับคนที่ให้กำเนิดเพลงที่ว่านั่นยังเกลียดได้ลงคอ โอ้โหวววว ขนาดนี้แล้ว จะมีเพลงอะไรบ้าง มาดูกัน!

 

อันดับ 20 Party In the U.S.A. – Miley Cyrus

เปิดอันดับกันด้วยเพลงนี้เลย สำหรับเพลงในตำนานสมัยผมน้ำตาลและยังใสๆของสาว “ไมลี่ย์ ไซรัส” โดยจริงๆแล้วเธอไม่ได้ถึงขั้นออกตัวชัดเจนนักว่าเกลียดเพลงนี้ แต่ครั้งนึงเมื่อไปที่คลับ และดีเจถามว่าอยากให้เปิดเพลงอะไรเป็นพิเศษมั้ยในคืนนี้ เธอก็ตอบไปว่าอยากให้เปิด Can’t Be Tamed และขอเป็นพิเศษกับดีเจเลยว่า “อย่าเปิดเพลง Party In the U.S.A. เด็ดขาด” อู้หูวววว…

 

อันดับ 19 Vanilla Ice – Ice Ice Baby

สำหรับเพลงนี้นั้น ไม่ได้มีเรื่องราวมากมาย แต่เมื่อปี 1999 วง Vanilla Ice นี่แหละที่ออกคำสั่งให้ MTV เลิกฉายเพลง Ice Ice Baby ซะ คนก็คาดการณ์กันว่าเจ้าตัวคงเห็นบนทีวีบ่อยจนเพลีย

 

อันดับ 18 Weezer – Beverly Hills

ตามจริงแล้วเขาเกลียดทั้งอัลบั้ม ‘Pinkerton’ เลยแหละ โดยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าถ้าย้อนเวลากลับไปได้ จะไม่มีวันเขียนเพลงอัลบั้มนี้เด็ดขาด และบอกด้วยว่า “มันเป็นการอัดเสียงที่แย่มาก ผมขายหน้ากับอัลบั้มนี้ เหมือนเวลาคุณเมาแอ๋แล้วทำอะไรบ้าๆ เพราะคิดว่ามันเจ๋ง แต่พอตื่นมาก็นึกได้ว่าที่ทำไปน่ะมันโง่ขนาดไหน”

 

 

อันดับ 17 Warrant – Cherry Pie

เรื่องราวมีอยู่ว่า เขาอัดเพลงสำหรับอัลบั้มจบแล้ว แต่สังกัดไม่เห็นเพลงที่ “จะดัง” ได้ เลยเรียกตัว Lane มาเพื่อเขียนเพลงเพิ่มเติม เขาเลยจัดให้ด้วยการเขียนบนกล่องพิซซ่าในเวลา 15 นาที เป็นเชิงว่าฟัคยูใส่สังกัด แต่ว่าสังกัดดันชอบค่ะ! แล้วก็ได้เป็นซิงเกิลเปิดอัลบั้มและกลายเป็นชื่ออัลบั้ม Cherry Pie ด้วย เขาไม่ค่อยชอบเพลงนี้นัก เพราะเขาถูกฝืนให้เขียนเพลงนี้

 

 

อันดับ 16 James Blunt – You’re Beautiful 

เพลงดังที่สุดของของหนุ่ม James Blunt ขึ้นชาร์ตถึงอันดับ 1 และยอดขายถึง 3 ล้านก๊อปปี้ แต่เจ้าของเพลงกลับไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก เขาบอกว่าเพลงน่ะถูกเปิดบ่อยมากเกินไป เหมือนยัดเยียนความรู้สึกให้คนฟังจนมันน่ารำคาญ

 

 

อันดับ 15 Lupe Fiasco – The Show Goes On

เขาได้ให้สัมภาษณ์กับไว้ว่าความจริงแล้วเขาเกลียดอัลบั้มเลยแหละ แต่ในส่วนของเพลงนี้คือเขาได้บอกว่าค่ายเพลงโยนเพลงนี้มาให้แรป เขาไม่ได้มีแรงบันดาลใจอะไรมาแรปเพลงนี้เลย และในช่วงที่อัดเพลงนี้นั้นเขารู้สึกหมดไฟ จนเขาปลงว่าไงก็ได้ ขอแค่ได้ตังค์ แม้เขาเองจะไม่ชอบใจนัก

 

อันดับ 14 Tina Turner – What’s Love Got To Do With It

เธอไม่ค่อยชอบความหมายเพลงนี้เท่าไหร่นัก ด้วยความหมายที่เหมือนผู้หญิงที่ต้องการเพียงร่างกายจากคนรัก ไม่ได้ต้องการอะไรที่เกี่ยวกับความรู้สึก “รัก” มากนัก จากความหมายที่ค่อนข้างต่อต้านความรัก เธอเลยไม่ค่อยปลื้มเพลงนี้มาก แม้มันจะเป็นเพลงที่คว้ารางวัลแกรมมี่ให้เธอก็ตาม

 

อันดับ 13 Lady Gaga – Telephone

สำหรับกาก้านั้น นางไม่ได้เกลียดเพลงหรอก แต่สิ่งที่นางเกลียดจนไม่สามารถเปิดดูได้อีกเลยก็คือ “มิวสิควิดีโอ” ต่างหาก กาก้าบอกว่าเธอชอบนะที่ได้ร่วมงานกับบียอนเซ่ แต่เธอเกลียดเอ็มวีมาก เพราะมันมั่วซั่วไปหมด ทุกอย่างที่เห็นในเอ็มวีคือเธอสติแตกจนทุกอย่างมันมาระเบิดไปในนั้น และตอนนี้นางไม่สามารถทนดูผลงานของตัวเองใน Telephone ได้อีกต่อไป

 

อันดับ 12 Mandy Moore – Candy

Candy เป็นเพลงเดบิ๊วท์ของ Mandy Moore ในอายุ 15 ปี อีกทั้งยังส่งให้เธอมีชื่อเสียงขึ้นมาด้วย เพลงไต่ขึ้นชาร์ต ส่งผลให้ Mandy Moore กลายเป็นไอดอลของวัยรุ่นในช่วงนั้น

แต่ในเธอวัย 32 ปีกลับรู้สึกอับอายมาก เธอให้สัมภาษณ์ถึงเพลงในสมัยวัยทีนของเธอนั้นว่าเพลงมันห่วยสิ้นดี และถ้าเธอรวยนะ เธอจะคืนเงินให้กับคนที่ซื้อสองอัลบั้มแรกของเธอด้วย

 

อันดับ 11 Frank Sinatra – Strangers In The Night

หนึ่งในเพลงที่เป็นที่รู้จักที่สุดและเป็นที่รักที่สุดของ Frank Sinatra นอกจากจะรู้จักไปทั่วโลก ยังคว้ารางวัล Grammy Awards อีกด้วย

แต่แม้จะประสบความสำเร็จขนาดนี้ Frank Sinatra กลับแสดงออกอย่างชัดเจนเลยว่าเขาเกลียดเพลงนี้มาก ขนาดที่ออกปากด่าเลยว่าเพลงนี้ห่วยแตก และเป็นเพลงที่แย่ที่สุดเท่าที่เขาเคยได้ยินมาเลย

 

อันดับ 10 Bob Geldof (Band Aid) – Do They Know It’s Christmas?

Bob Geldof หัวหน้าวง Band Aid และ The Boomtown Rats เป็นผู้เขียนเพลงนี้ ซึ่งเป็นเพลงคริสต์มาสที่เป็นที่รู้จักตลอดกาล เพลงนี้เองก็ได้ศิลปินชื่อดังในยุคนั้นหลายคนมาร่วมงาน

เขาด่าไว้ว่าเพลงนี้มันเป็นเพลงลวงโลกและวันนาบี นอกจากนี้ยังด่าด้วยว่า เพลงนี้กับงานเพลง We Are The World คือเพลงที่แย่ที่สุด เขารู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งที่ได้รังสรรค์ออกมา

 

อันดับ 9 Guns N’ Roses – Sweet Child O’ Mine 

เพื่อให้ตีตลาดได้ดียิ่งขึ้น เพลงนี้จึงโดนตัดพาร์ทกีต้าร์โซโลออก ทำให้สมาชิกไม่ค่อยชอบใจนักกับเวอร์ชั่นตัดต่อนี้ เขาให้คอมเม้นไว้ว่า “ผมเกลียดการตัดต่อของเพลง Sweet Child o’ Mine” แม้ว่านักข่าวจะเสริมว่าเสียงร้องเขาไม่ได้โดนตัดไปด้วยนะ

แต่เขาก็แสดงความคิดเห็นต่อว่า “พาร์ทที่ผมชอบที่สุดของเพลงนี้คือตอนกีต้าร์โซโลของผม พาร์ทนั้นผมทุ่มแรงใจแรงกายไปเยอะมาก มันไม่สมเหตุสมผลที่ต้องโดนตัดออก แต่ก็โดนตัดออกเพื่อให้สั้นลง จะได้ใส่โฆษณาได้มากขึ้น”

 

อันดับ 8 Madonna – Like A Virgin

เพลงนี้เป็นเพลงจากอัลบั้มที่ 2 ของราชินีเพลงป๊อป ‘Madonna’ ซึ่งดังระเบิดระเบ้อจนส่งให้คุณแม่เข้าไปเป็นตัวท็อปแห่งวงการเพลง ในเพลง Like A Virgin ตั้งใจทำให้ลุคของมาดอนน่าออกมาเป็นผู้หญิงแกร่ง เซ็กซี่และหัวกบฏ

แต่แม้ว่าเครดิตเพลงจะดีขนาดไหน มาดอนน่าก็ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานี New York Radio ว่าเธอไม่แน่ใจนักว่าจะมีหน้าร้องเพลงนี้ได้อีกมั้ย แต่ถ้าจะให้ร้อง ก็ต้องจ้างถึง 13 ล้านดอลล่าร์ และนอกจากนั้นยังด่าพนักงานร้านอาหารแห่งนึงซะแหก เพราะเปิดเพลง Like a Virgin ตอนนางกำลังทานดินเนอร์

 

อันดับ 7 Pete Townshend (The Who) – Pinball Wizard

ใครล่ะจะไม่ชอบเพลงนี้ เนื้อเพลงทั้งติดหูและยังมีสตอรี่ที่ดีมากด้วย ไหนจะเป็นเพลงที่ใครฟังก็ฮึกเหิมด้วย

555555555555555555 นักร้องและมือกีต้าร์คนนี้นี่แหละที่เกลียด เขาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า มันเป็นเพลงที่ป่วย และงื่มง่ามที่สุดเท่าที่เขาเคยทำมาเลย เขารู้สึกอับอายกับความมักง่ายของเนื้อเพลงและยอมรับด้วยว่าเขาเขียนเพลงนี้ลวกๆ ไม่ได้คิดว่ามันจะดัง

 

 

อันดับ 6 Beastie Boys – (You Gotta) Fight For Your Right (To Party!)

เพลงประจำปาร์ตี้โปรดของใครหลายคน แต่ดูเหมือนว่าจะไม่ใช่สำหรับวง Beastie Boys เพราะความจริงแล้วนั้น มันเป็นเพลง “ล้อเลียน” แบบที่เป็นเพลงตลกๆ ไม่ใช่เพลงที่ทำมาแบบจริงจังเพื่อเป็นเพลงปลุกใจอะไร แต่เหล่าแฟนคลับนั้นกลับร้องกันอย่างจริงจังโดยไม่ได้เก๊ตความกะโหลกกะลาของเพลงนี้เลยซักนิดเดียว

 

 

อันดับ 5 Michael Stipe (REM) – Shiny Happy People

แม้จะทำยอดขายได้ค่อนข้างประสบความสำเร็จ แต่ก็ไม่ได้รับคำวิจารณ์ที่ดีนัก และยังเป็นเพลงที่อ่อนที่สุดของวง REM นักร้องนำของวง REM ‘Michael Stipe’ ก็ยังเห็นด้วยกับคำวิจารณ์ และบอกแบบตรงๆเลยว่าเขาเกลียดเพลงนี้ สมาชิกวง REM จึงเห็นพ้องกันว่า จะไม่เอาเพลงนี้เข้าอัลบั้ม Greatest Hits

 

 

อันดับ 4 Oasis – Wonderwall 

นักร้องนำอย่าง “Liam Gallagher” เป็นคนเอ่ยเองเลยว่า “กูเกลียดเพลงนี้ ทุกครั้งที่ได้ร้องกูอยากกลั้นใจตาย” โดยเหตุผลที่เขาเกลียดเพลงนี้ก็คือ เพลงนี้มันดังมากไป ดังจนคนไม่สนใจในตัวศิลปิน ทุกครั้งที่พวกเขาไปอเมริกา ก็จะโดนเรียกแบบ “คุณคือมิสเตอร์ Wonderwall ใช่มั้ย?” เขาบอกเขาโกรธจนอยากเสยคางคนนั้นเลย

 

อันดับ 3 Robert Plant (Led Zeppelin) – Stairway to Heaven

พูดได้เต็มปากเลยว่า Stairway to Heaven คือเพลงร็อกที่ดีที่สุดตลอดกาล และนอกจากนี้ยังเป็นเพลงที่ถูกขอให้เปิดในวิทยุมาต่อเนื่องยาวนานถึง 45 ปี ซึ่งเพราะเหตุนี้ ก็เป็นที่เข้าใจได้ ถ้าจะมีคนฟังที่เอียนและเบื่อเพลงนี้สุดๆ แล้วลองนึกภาพว่ากับคนที่ต้องร้องเพลงนี้จะเอียนขนาดไหน

ซึ่งนักร้องนำวง Led Zeppelin ‘Robert Plant’ ก็ประกาศมาตลอดว่าเขาเพลียกับเพลงนี้สุดๆ ชนิดที่ว่ารู้สึกผะอืดผะอมเวลาเล่นเพลงนี้ เพราะเขาเคยอินเพลงนี้ตอนปี 1971 แต่ตอนนี้ไม่อินอีกต่อไปแล้ว

 

อันดับ 2 Radiohead – Creep 

แม้จะเป็นเพลงที่ดังที่สุดของวง แต่นักร้องนำอย่าง Thom Yorke กลับเกลียดเพลงนี้อย่างเข้าไส้ เพราะความดังของเพลงนี้ที่มากจนเกล่อ จนเขาเลือกที่จะไม่เล่นเพลงนี้ยาวเลยถึง 7 ปี และถึงกับด่าผู้ชมก่อนจะเดินออกจากเวทีถ้ามีใครขอให้เล่นเพลงนี้

และนอกจากนั้นมือกีต้าร์ก็เกลียดเพลงนี้เช่นกัน ถึงขั้นที่ตั้งใจจะทำลายเพลงนี้ด้วยการดีดกีต้าร์แรงแบบ Extra ดังจะเห็นได้จากช่วงก่อนท่อนฮุคที่จะมีเสียงดีดกีต้าร์อย่างแรง นั่นแหละความจริงแล้วมือกีต้าร์ตั้งใจพังเพลง (แต่กลายเป็นเอกลักษณ์เพลงนี้ไปซะงั้น 5555)

 

อันดับ 1 Kurt Cobain (Nirvara) – Smells Like Teen Spirit

ใครจะไปคิดว่าเพลงที่เป็นตัวแทนแห่งยุควัยรุ่นยุค 90’s เพลงที่ใครๆก็รู้จักแม้แต่เด็กรุ่นหลังมาฟังก็ยังดูไม่เก่าเพลงนี้ จะถูกเกลียดโดยผู้ที่ให้กำเนิดมันอย่าง Kurt Cobain 

เขาให้สัมภาษณ์กับ Rolling Stone ว่า “มันรู้สึกน่าอับอายอยู่เหมือนกันที่ต้องได้เล่นเพลงนี้ ทุกคนโฟกัสเพลงมากเกินไป เหตุผลเดียวที่เพลงนี้ดังก็เพราะมันโดนเปิดเป็นล้านรอบใน MTV จนมันฝังเข้าไปในหัวทุกคน… ผมทนฟังเพลงนี้ไม่ได้ ผมแทบอยากทุบกีต้าร์ทิ้งแล้วเดินหนีเลยถ้าต้องได้เล่น”

 

แหล่งข้อมูล

metafilter.com: Vanilla Ice hates himself

radiox.co.uk: Liam Gallagher I hate Wonderwall

songfacts.com: What’s Love Got To Do With It by Tina Turner

en.wikipedia.org: Sweet Child O’ Mine

ultimate-guitar.com: 10 Artists Who Hate Their Hit Songs

nme.com: I hate the video collaboration with Beyonce ‘Telephone’

complex.com: Lupe Fiasco Hates Lasers

hollywood.com: Miley Cyrus hates her own song ‘Party In the U.S.A.’

YouTube: Top 10 Artists That Hate Their Own Songs

 

 

 

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...