วิเคราะห์ The Voice U.S. คนแบบไหนจะเลือกโค้ชคนนี้!

ส่วนมากเวลาดู The Voice เรื่องที่ลุ้นๆกันคือเหล่าโค้ชที่ไม่รู้จะกดหรือไม่กดสักที บางทีกว่าจะหันมาหานักร้องแต่ล่ะคนนี่ลุ้นแทบตาย แต่พอหันมาแล้วนี่ก็จะเป็นการได้ลุ้นอีกต่อหนึ่งแล้วว่านักร้องแต่ละคนนี่ยังไง จะเลือกใคร ซึ่งการเลือกนักร้องก็เลยกลายเป็นเรื่องสนุก เพราะช่วงเวลานี้แหละ ที่เราจะได้เห็นลีลาการชักชวนของโค้ชแต่ละคน ซึ่งมีสไตล์แตกต่างกันไป บางคนเน้นฮา บางคนเน้นคม เราจะได้เห็นทั้งวลีเด็ด มุกกวนๆและการเชือดเฉือนแย่งลูกทีม อย่างสะใจ

นี่ก็ลองมาคิดเล่นๆ ว่าเอ๊ะ จริงๆ มันมีแนวโน้มเหมือนกันนะที่สไตล์และความแตกต่างของโค้ช จะส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้เข้าแข่งขัน ซึ่งถ้ามองดีๆ จะช่วยให้เรากะเกณฑ์ได้เลยด้วยซ้ำ ทำนองว่านักร้องแนวนี้ต้องเลือกโค้ชคนนี้แน่ๆ อ่ะ ไหนๆ แล้วขอลองวิเคราะห์ให้เห็นภาพชัดๆ เพิ่มขึ้นไปเลยว่า โค้ชของ The Voice U.S. ปีนี้เนี่ยมักจะได้คนแบบไหนมาเข้าทีม

  • Alicia Keys

2


R&B นักร้องตัวจริง

เริ่มจาก Alicia Keys โค้ชสาวมากฝีมือ เธอโดดเด่นในความเป็นนักร้องตัวจริงเสียงจริง มีความโปรมากๆ ประกอบกับแนวถนัดที่เป็นเพลง R&B มีความโซล มีความป๊อป แต่จะมีความเป็น R&B ทำให้เธอโดดเด่นต่างออกไปจากโค้ชคนอื่น นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้นักร้องที่สนใจแนว R&B มักจะเลือกเธอเป็นโค้ชเพราะเชื่อมั่นในศักยภาพรวมถึงแนวทางที่ชัดเจน

รุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ได้หมด
และด้วยความที่ Alicia อยู่ในวงการมานาน ก็ทำให้เธอร่วมสมัยอยู่กับคนหลายยุค ตั้งแต่รุ่นเก่ามาถึงคนรุ่นใหม่ที่มองเธอเป็นตำนานไปแล้ว ทำให้โอกาสของคนหลายรุ่นเปิดกว้างในการเลือกโค้ชสาวคนนี้

จิตอ่อน จริงใจ ชอบคำคม
คนจริงใจย่อมชอบคนจริงใจเช่นกัน สิ่งที่โดดเด่นอย่างนึงของ Alicia คือความจริงใจและ การโน้มน้าว Alicia เป็นคนมีจิตวิทยาในการพูดอย่างมาก และเวลาที่เธอพูดกับผู้เข้าแข่งขันเธอจะจ้องหน้าพูดอย่างไม่ละสายตาเรียกว่าแทบจะดูดวิญญาณเลยเชียว ซึ่งถ้าเมื่อไหร่ที่โค้ชหันมาทั้งหมด 4 คน ดูเหมือน Alicia Keys จะได้ลุ้นมากกว่าคนอื่นแทบทุกครั้ง เพราะทั้งพูดเก่ง ร้องเก่ง และจริงใจแถมยังใส่จิตวิทยาอีกด้วย สรุปได้ว่าคนที่มีโอกาสเลือก Alicia Keys มักจะเป็น คนจริงใจ รักเสียงเพลง เป็นนักร้องตัวจริงนั่นเอง

  • Miley Cyrus

1

คนชอบของแปลก
ด้วยความที่มีเอกลักษณ์เป็นของตัวเองสูงมาก ทำให้คนที่เลือก Miley มักเป็นคนที่มีสีสัน อาจจะชอบแลบลิ้น ชอบลองของแปลก ไม่ใช่ว่าไม่ดี แต่คนที่เลือก Miley มักจะเป็นคนที่ อยากลองดูอะไรใหม่ๆ

รักสนุก มีใจครีเอทีฟ
Miley ในช่วงหลังแนวทางจะมีความป๊อป กึ่งๆ ไปทาง EDM ไม่ใช่ว่าตื้ดมาก ลักษณะของซาวน์ เป็นอิเล็กทรอนิกซ์ และในโชว์จะมีความครีเอทีฟสูง ดังนั้นคนที่ชอบแนวนี้ นอกจากเพี้ยนๆแล้วจะต้องรักความสนุก รวมถึงชอบความคิดสร้างสรรค์แหกคอกไม่เหมือนชาวบ้าน สำหรับ Miley นั้นค่อนข้างจะชัดเจนว่าคนที่หลงเสน่ห์ของโค้ชสาว ชอบความแตกต่างอยากลอง สิ่งใหม่ มักจะเลือกเธอ ซึ่งไม่ได้ความว่าคนที่เลือกจะเป็นคนสนุกทั้งหมด เพราะเป็นไปได้ที่ นักร้องนิ่งๆ ขรึมๆ ก็อาจจะอยากลองอะไรใหม่ๆ ก็เป็นได้ ดังนั้นผู้เข้าแข่งขันที่เลือก Miley หลายครั้งอาจเป็นคนที่คาดไม่ถึงก็ได้

  • Adam Levine

3

สายเด็กปั้น
คนส่วนมากที่เลือก Adam มักจะมีความเป็นแนว Rock แล้ว Adam ก็ดูจะถนัดในการปั้นผู้แข่งขัน แนวนี้ซะด้วย หลายๆ ครั้งที่ผ่านมาก็จะปั้นได้ดี หรืออาจจะเป็นแนวเพลง Jazz ที่เด่นชัดอีกทาง คือการปั้นคนให้เป็นผู้นำวงดนตรีไปเลย เพราะว่าจะตรงสายกับตัว Adam เอง ซึ่ง หลายคนที่เลือกเค้าก็เพราะอยากได้รับการปั้น เชื่อในประสบการณ์ และความสำเร็จของ Adam

สายขำ เน้นฮา
Adam เป็นคนที่มักจะมีมุกมาปล่อยเสมอ มีลูกล่อลูกชนที่มีเสน่ห์ โดยส่วนมากคนที่หลงๆหน่อย ก็มักเป็นสาวๆที่หลงใหล แต่ดูเหมือนซีซั่นนี้ความฮาความบ้าจะถูกเท่ไปทาง Miley เสียมากกว่า

  • Blake Shelton

4

แฟนคลับ Country และ Divas
ด้วยสไตล์เพลง Country ทำให้ Blake เป็นที่รักของชาวอเมริกันมากอยู่แล้ว หลายคนที่เข้ามาในรายการนี้ ก็จะมีความชื่นชอบ Blake มาตั้งแต่เบื้องต้น หลายคนที่เลือก Blake ก็จะเป็นนักร้องคันทรี่ มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน หรืออีกทางคือการปั้นสาว Divas ซึ่ง Blake มักทำได้ดี เอาเป็นว่าใครจะอยู่ทีมพี่ Blake ก็เหมือนว่าเลือกมาจากบ้านแล้วเลยล่ะ

ตลก สุขุม รุ่นใหญ่
แม้จะเป็นคู่กัดคู่ฮากับ Adam แต่ Blake ก็มีความสุขุม รุ่นใหญ่แฝงอยู่ ทำให้คนที่เลือกเขามักมีความจริงจัง หนักแน่นหรือมีความผู้ใหญ่อยู่ในตัว ชอบคนมีเหตุมีผล ให้ความสำคัญกับความน่าเชื่อถือ

 

นี่เป็นการวิเคราะห์สนุกๆ นะครับ ความเป็นจริงก็คือแทบจะเดาไม่ได้หรอกว่าใครเค้าจะเลือกใคร เอาเป็นว่าใครอยากรู้ว่าที่เขียนๆ มานี่แม่นยำแค่ไหนก็ลองตามไปดู The Voice U.S. กันได้ที่ Fox Thai เลยจ้า

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...