Taylor Swift ถอดอัลบั้ม 1989 จากบริการ Apple Music

UPDATE – Apple ยอมเปลี่ยนนโยบายแล้วจ้า (คลิกอ่านข่าว)

Taylor Swift ได้เขียนบล็อกใน Tumblr ของเธอเพื่ออธิบายเหตุผลที่เธอขอปฏิเสธที่จะนำอัลบั้ม 1989 มาลงในบริการสตรีมเพลงอันใหม่ของ Apple

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าอัลบั้ม 1989 นี้เธอจะไม่ลงบริการสตรีมเพลงไหนเลย ขนาด TIDAL เธอก็ยังไม่ลง แม้แต่ Apple เองที่ขายเพลงใน iTunes เธอก็ยังปฏิเสธ
แต่ครั้งนี้เธอมีเหตุผลที่จะมาอธิบายให้ทุกๆคนได้เข้าใจกัน และก็คิดว่าเป็นเหตุผลที่ดีนะ

เธออธิบายว่าที่เธอถอดอัลบั้ม 1989 ออกจากบริการนี้ เพราะว่าใครก็ตามที่ได้สมัครบริการนี้ 3 เดือนแรกเนี่ย จะได้ใช้ฟรี หลังจากนั้นต้องเสียค่าบริการ ซึ่งในระหว่าง 3 เดือนที่ใช้ฟรีเนี่ย…. แอปเปิ้ลจะไม่จ่ายอะไรให้กับศิลปิน นักแต่งเพลง หรือผู้มีส่วนร่วมเกี่ยวกับเพลงใดๆทั้งสิ้น
เธอบอกว่าตัวเธอเองน่ะไม่อะไรหรอก แค่ออกทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ก็พอเลี้ยงดูทีมงานได้หมดแล้ว แต่ถ้าเป็นศิลปินหน้าใหม่ๆ ที่พึ่งออกซิงเกิลแรก อะไรงี้ จะเอาที่ไหนกินในช่วง 3 เดือนแรกล่ะ!!!

อ่านแบบเต็มๆได้นะ แปลมาให้อ่านแล้ว

 

ถึง Apple ด้วยรักจาก Taylor

ฉันเขียนบล็อกครั้งนี้เพื่ออธิบายว่าทำไมฉันถึงขอถอดอัลบั้ม 1989 ของฉันจาก Apple Music บริการสตรีมเพลงอันใหม่นี้ ฉันรู้ว่าฉันควรจะออกมาอธิบาย เพราะ Apple ก็เป็นหนึ่งในผู้จัดจำหน่ายเพลงที่ดีที่สุดของฉัน และก็ยังสร้างหนทางให้ฉันได้ติดต่อกับแฟนๆมากมาย ฉันเคารพองค์กรนี้ และก็ความชาญฉลาดในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ และพยายามออกนอกกรอบอยู่เสมอ
ฉันเชื่อว่าทุกๆคนรู้อยู่แล้วว่า Apple Music เนี่ยจะเปิดให้ใช้บริการฟรี 3 เดือนสำหรับใครก็ตามที่สมัครใช้บริการ แต่ฉันไม่มั่นใจนักว่าพวกคุณจะรู้มั้ยว่า Apple Music เนี่ยจะไม่มีค่าตอบแทนให้กับผู้แต่งเพลง โปรดิวเซอร์ หรือศิลปินใดๆเลยในช่วงสามเดือนนั้น ฉันคิดว่ามันน่าตกใจ และน่าผิดหวังนะ

มันไม่เกี่ยวกับตัวฉันเองหรอก เพราะตอนนี้ฉันก็มีอัลบั้มออกมาแล้ว 5 อัลบั้ม ฉันสนับสนุนตัวเอง ทีมงาน วงดนตรี และทีมผู้จัดการของฉันได้หมดได้สบายๆ แค่เพียงออกทัวร์คอนเสิร์ต แต่มันเกี่ยวกับศิลปินหน้าใหม่ๆ หรือวงดนตรีที่พึ่งจะออกซิงเกิลแรก แต่กลับไม่ได้รับผลตอบแทนใดๆสำหรับความสำเร็จนี้เลย และก็เกี่ยวกับนักแต่งเพลงหน้าใหม่ ที่พึ่งได้วางขายเพลงแรก และคิดว่าค่าลิขสิทธิ์จะเอามาใช้จ่ายหนี้สินต่างๆได้ และก็เกี่ยวกับโปรดิวเซอร์ ที่ทำงานอย่างไม่หยุดหย่อน เพื่อสร้างสรรค์และผลิตผลงานออกมา เช่นเดียวกับนักประดิษฐ์และผู้สร้างที่ Apple ถนัด แต่กลับไม่ได้ค่าตอบแทนใดๆถึง 3 เดือนที่เพลงของศิลปินเหล่าๆนั้นได้เปิดให้ทุกๆคนได้ฟังกัน

นี่ไม่ใช่การคอมเพลนจากเด็กที่ถูกตามใจ หรือเจ้าอารมณ์หรอก แต่นี่คือเสียงสะท้อนจากศิลปิน นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ทุกๆคนที่กลัวที่จะพูดออกในที่สาธารณธ เพราะเราเคารพและชื่นชม Apple มากเหลือเกิน แต่เราไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้จริงๆ

ฉันรู้ว่า Apple พยายามมุ่งสู่เป้าหมายของบริการสตรีมที่เสียเงิน และฉันคิดว่ามันเป็นการก้าวหน้าที่ดีนะ เรารู้ดีว่า Apple ประสบความสำเร็จมามากขนาดไหน และเราก็รู้ว่าบริษัทนี้มีเงินพอที่จะจ่ายให้กับเหล่าศิลปิน นักแต่งเพลง และโปรดิวเซอร์ในช่วงทดลองใช้ฟรี 3 เดือนนี้ด้วย ถึงแม้มันจะฟรีสำหรับแฟนๆก็ตามที และ 3 เดือนนี่มันเป็นช่วงเวลาที่นานมากนะ ที่จะไม่ได้ค่าตอบแทนอะไรเลย และมันก็ไม่ยุติธรรมจริงๆสำหรับคนที่ทำงานมา เพื่อที่จะไม่ได้รับอะไรเลยสักนิด

ฉันพูดด้วยความรัก ความเคารพ และความนับถือกับทุกๆอย่างที่ Apple ทำนะ ฉันหวังว่าเร็วๆนี้ฉันจะได้เข้าร่วมกับความก้าวหน้าของรูปแบบบริการสตรีมเพลงที่ยุติธรรมสำหรับผู้คนที่สร้างสรรค์บทเพลงออกมา ฉันคิดว่ามันอาจจะเป็นแพลตฟอร์มที่ทำให้ทุกๆอย่างดีขึ้นได้

แต่ฉันต้องบอกกับ Apple ด้วยความเคารพเลย ว่ามันยังไม่สายเกินไปนะ ที่จะแก้นโยบายนี้ และยังไม่สายที่จะเปลี่ยนใจคนในวงการดนตรี ผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างหนัก

เราไม่เคยขอไอโฟนฟรีๆจากพวกคุณ ดังนั้นคุณก็ช่วยกรุณาอย่ามาขอให้เราให้เพลงฟรีๆกับคุณโดยไม่มีค่าตอบแทนอะไรเลย

Taylor

 

 

Source: Tumblr

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

AelitaX

เบียร์ ผู้สร้างบล็อคแปลเพลง http://www.aelitaxtranslate.com/ และผู้สร้างเว็บไซต์ http://www.interstarsupdate.com/

You may also like...