เป็นเรื่อง! เมื่อวิดิโอเนื้อเพลง Only ของ Nicki Minaj มีสัญลักษณ์นาซีเต็มไปหมด

Nicki-Minaj-Only-2014

โดนวิจารณ์กันยับเยินเลยว่า Lyric Video ของเพลง Only โดยนาง Nicki Minaj และแรปเปอร์หนุ่มอีกสามคนมีลักษณะและสัญลักษณ์ต่างๆคล้ายคลึงกับกองทหารนาซีในยุคสงครามโลก ทั้งธง ทั้งทหาร และอื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งตัวนางนิกเองก็ออกมาขอโทษแล้วว่านางไม่ได้เป็นคนคิดคอนเซปต์ของวิดิโอตัวนี้เอง และขอรับผิดชอบเองทั้งหมด

“ฉันไม่ได้เป็นคนคิดคอนเซปต์วิดิโอตัวนี้นะคะ แต่ฉันขอโทษด้วยจริงๆ และขอรับผิดชอบเองทั้งหมดหากวิดิโอนี้ทำให้ใครไม่พอใจ ฉันไม่มีทางให้อภัยนาซีในศิลปะของฉันแน่ๆ
ทั้งโปรดิวเซอร์และคนที่ตรวจสอบวิดิโอตัวนี้ (ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของฉัน และผู้ถ่ายทำ A. Loucas) เป็นชาวยิวด้วย
และคนที่สร้างวิดิโอนี้นั้นได้แรงบันดาลใจจากการ์ตูนที่ช่อง Cartoon Network เรื่อง Metalocalypse & Sin City เท่านั้นเอง”

 

แต่ทว่าทางผู้กำกับเอ็มวี Jeff Osbourne บอกว่าไม่ขอโทษนะ และสัญลักษณ์ต่างๆก็สื่อถึงนาซีจริงๆ
เขาแถลงลง MySpace ว่า

ก่อนที่จะพูดอะไร ผมขอบอกว่าผลงานนี้เป็นมุมมองส่วนตัวของผมเท่านั้น ไม่ใช่มุมมองของ Nicki Minaj, Drake, Lil Wayne, Chris Brown หรือค่ายเพลง Young Money เลย

ก่อนอื่น ผมจะไม่ขอโทษในเรื่องผลงานของผม และก็จะไม่หลีกเลี่ยงคำถามใดๆด้วย ทั้งธง ปลอกแขน และหน้ากากแก๊ส (หรือรวมถึงการใช้ทรงสมมาตรด้วย?) นั้นเป็นตัวแทนของนาซีทั้งนั้น

แต่สัญลักษณ์ส่วนใหญ้่ของเอ็มวีนั้นเป็นอเมริกาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น MQ9 Reaper Drone, F22 Raptor, มิสไซล์ Sidewinder, กล้องวงจรปิด, M60, ชุดหน่วยสวาท, ชุดของนายพล, ศาลสูงสุด และอนุสรณ์สถาน Lincoln และสิ่งที่เป็นอเมริกาอีกอย่างก็คือ บทบัญญัติเพิ่มเติมที่ 1 แห่งรัฐธรรมนูญ ซึ่งผมประสบความสำเร็จในการแสดงว่า เราทุกคนยินดีที่จะแสดงออกถึงสิทธิ์นั้นทุกๆวัน (บทบัญญัติเรื่อง การห้ามการระงับสิทธิในการแสดงความเห็นหรือการชุมนุมโดยสงบ)

ถึงแม้จะมีธีมเรื่องศาสนาและเศรษฐกิจอยู่มากมายปนกันมั่วไปหมด เราก็ยังมีรถถัง T-90 ของรัสเซีย FN FAL ของ เบลเยี่ยม mp5 ของ เยอรมัน และเฟอร์รารี่ของอิตาลี และโป๊ปของวาติกัน

เท่าที่ผมอธิบายมา ผมคิดว่าสิ่งที่สำคัญจริงๆคือการย้ำเตือนคนรุ่นใหม่ๆถึงเรื่องความโหดร้ายทารุณที่เกิดขึ้นในอดีต เพื่อป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต และหนทางที่ได้ผลดีที่สุดในปัจจุบันก็คือผ่านทางโซเชียล และวัฒนธรรมร่วมสมัยต่างๆ ดังนั้นหากผลงานของผมถูกตีความไปผิด เพราะมันไม่ใช่หนังชีวิต โทษทีนะที่ผมไม่ขอโทษ ไม่เสียใจเลย

 

คิดว่าไงกันมั่งกับกรณีนี้?

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

AelitaX

เบียร์ ผู้สร้างบล็อคแปลเพลง http://www.aelitaxtranslate.com/ และผู้สร้างเว็บไซต์ http://www.interstarsupdate.com/

You may also like...