ศาลตัดสินให้ Kesha แพ้คดีฟ้อง Dr. Luke ทั่วโลกพร้อมใจติดแฮชแท็ก #FreeKesha

นับเป็นเรื่องน่าเศร้ามากๆสำหรับนักร้อง/นักแต่งเพลงสาว Kesha ที่เธอได้ฟ้องศาลกรณีที่เธอถูก Dr. Luke วางยาและข่มขืน เพื่อหวังจะยกเลิกสัญญากับค่ายเพลง

เป็นคดีที่ยืดเยื้อมายาวนานตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2014 ที่ Kesha ได้ยื่นฟ้อง Lukasz Gottwald หรือ Dr. Luke โปรดิวเซอร์ที่พาเธอเข้าวงการ ข้อหาวางยาและข่มขืนเธอ
โดย Kesha กล่าวว่าถูก Dr. Luke วางยาและข่มขืนตั้งแต่ตอนเธออายุ 18 และยังถูกกดดันต่างๆนานา ว่าเธออ้วนเกินไปบ้าง ต้องทำตัวในแบบที่เขาต้องการบ้าง จนเธอเป็นโรคกินอาหารผิดปกติและต้องเข้ารับการบำบัด

ทางด้าน Dr. Luke เองก็ยื่นฟ้อง Kesha กลับเช่นกัน โดยกล่าวว่าสิ่งที่ Kesha พูด ไม่เป็นความจริง และฟ้องแม่ของ Kesha รวมไปด้วย

ถึงแม้ Kesha จะได้ยื่นเจตจำนงค์ไปว่า จะยังร่วมงานกับ Sony ต่อได้เหมือนเดิม เพียงแค่ไม่อยากจะร่วมงานกับ Dr. Luke แล้ว แต่เมื่อวานนี้ ศาลก็ได้ตัดสินใจ Kesha แพ้คดี และยังต้องทำอัลบั้มเพิ่มเติมให้แก่ค่าย Sony อีกเป็นจำนวน 6 อัลบั้ม และยังต้องร่วมงานกับ Dr. Luke เหมือนเดิม

และจากผลการตัดสินนั้นก็ทำให้ Kesha ถึงต้องปล่อยโฮกลางศาล

https://twitter.com/SoDamnTrue/status/700864403294568448/photo/1?ref_src=twsrc%5Etfw

 

ศาลได้ตัดสินว่า ทาง Sony จะเสียหายมากเกินไป หาก Kesha ไม่ปฏิบัติตามข้อสัญญาที่กำหนดไว้ว่า เธอต้องทำอัลบั้มอีก 6 อัลบั้มกับทางค่าย ซึ่งถ้าศาลยอมให้ Kesha ฉีกสัญญาได้ จะส่งผลในทางลบต่อกฏหมายเรื่องการทำสัญญา ศาลจึงไม่สามารถให้ Kesha ชนะในคดีนี้ได้
เนื่องด้วยทนายของทาง Dr. Luke กล่าวว่าเขาลงทุนกับ Kesha ไปกว่า 60 ล้านเหรียญแล้ว เพื่อให้ Kesha ได้เป็นศิลปินในค่าย Sony

ส่วนในเรื่องที่เธอถูกข่มขืนนั้น ทางศาลกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานว่าเธอถูกข่มขืนแต่อย่างใด เพราะเธอมาฟ้องช้าเกินไป และก็ไม่มีหลักฐานทางการแพทย์เลยในช่วงที่เธอถูกข่มขืน

เจาะลึกเบื้องหลังคดี Kesha และ Dr.Luke

กลายเป็นว่าตอนนี้ยังไงอาชีพของ Kesha น่าจะพังแล้วแน่ๆ ทนายของเธอกล่าวว่า เพราะเธอยังคงต้องอยู่กับ Sony ถึงแม้เธอจะทำอัลบั้มออกมา Sony ก็อาจจะไม่ยอมวางขายก็เป็นได้ หรือถึงแม้จะยอมให้วางขาย ก็อาจจะไม่ยอมโปรโมทให้เลยสักนิด
และยังไงเธอก็ต้องร่วมงานกับ Dr. Luke ต่อไป แต่ในเมื่อฟ้องร้องกันขนาดนี้ คงจะไม่ได้เห็นผลงานจากเธอแน่ๆ

 

เมื่อข่าวออกมาเช่นนี้ เหล่าศิลปินในวงการเพลงก็ออกมาให้กำลังใจเธอโดยการติดแฮ็ชแท็ก #FreeKesha จนขึ้น Trending ไปทั่วโลก

https://twitter.com/darrenhayes/status/700839969175113728

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

AelitaX

เบียร์ ผู้สร้างบล็อคแปลเพลง http://www.aelitaxtranslate.com/ และผู้สร้างเว็บไซต์ http://www.interstarsupdate.com/

You may also like...