8 เพลงสากลที่คุณอาจไม่รู้ว่า “โคฟเวอร์” เขามา #ภาค2

และแล้วภาคสองก็มาในที่สุด จะมาพูดถึงเพลงที่คุณเองอาจยังไม่รู้ว่า “โคฟเวอร์” เขามาเช่นเคย

 

ว่าแล้วมาดูกันเลย!!!

 

1. Torn – Natalie Imbruglia

Torn – Ednaswap

เพลงนี้ค่อนข้างดังในไทยอยู่ระดับนึงเลยล่ะ ด้วยความที่เป็นเพลงใสๆ แอบเศร้านิดๆ ฟังง่าย แค่ได้ฟังครั้งแรกก็ชอบเลย

แต่ใครจะรู้ล่ะว่าต้นฉบับเป็นร็อกค่ะ! คนละอารมณ์กับเวอร์ชั่นที่คุ้นหูไปเลย 5555555

 

2. I Turn To You – Christina Aguilera 

I Turn To You – All 4 One

เพลงป๊อปช้าๆตั้งแต่สมัยดิว่าส์แห่งยุคอย่าง Christina Aguilera ยังใสๆ ซึ่งนางเองได้ร้องไว้เพราะพริ้งมากๆ หากแต่ใครเล่าจะรู้ว่าต้นฉบับเป็นของบอยแบนด์ RnB ยุค 90’s อย่าง All  4 One นะจ๊ะ แต่ว่าไม่ได้ เพราะทั้งสองอัลบั้มเลย

 

3. Rich Girl – Gwen Stefani

Rich Girl – Louchie Lou & Michie One

หนึ่งในเพลงดังของศฺิลปินตัวแม่อย่าง Gwen Stefani ที่ดังถึงขั้นได้เข้า Top 10 ของบิลบอร์ด แต่ว่าก็โคฟมาเช่นกันนะจ๊ะ โดยได้ต้นฉบับมาจากศิลปินเรกเก้ Louchie Lou & Michie One โดยต้นฉบับมีความเรกเก้จ๋ากว่ามากๆ ส่วนของเวอร์ชั่น Gwen ก็ได้ Eve มาเพิ่มความสะแด่วเพลงจ้า

 

4. It’s My Life – No Doubt

It’s My Life – Talk Talk 

หนึ่งใน Anthem ของวัยรุ่นยุค 2000’s ต้นๆ ซาวด์แอบเกร๋ไกร๋ มีความกบฎ ทว่าได้ต้นฉบับมาจากศิลปินยุค 80’s ค่ะคุณ ทั้งสองเวอร์ชั่นก็ต่างอารมณ์กันไป แบ่งแย่งแต่ละยุคกันชัดเจนมาก 5555

 

5. The Power Of Love – Celine Dion

The Power Of Love – Jennifer Rush

ขุ่นแม่ซีลีนอีกแล้ววว 5555 เพลงรักอันยิ่งใหญ่ ซึ่งแม่ซีลีนได้แผดเสียงในเพลงนี้จนคนจำได้แต่เวอร์ชั่นของแม่ซีลีน หากแต่เวอร์ชั่นต้นฉบับจริงๆเป็นของ Jennifer Rush นะจ๊ะ กินกันไม่ลงเลย ดีทั้งคู่ ขนลุกทั้งคู่

 

6. Simply The Best – Tina Turner

The Best – Bonnie Tyler

เพลงแห่งชัยชนะในตำนาน ที่ฟังกี่ครั้งก็ขนลุกของ Tina Turner ซึ่งขนาดดิฉันเองก็คาดไม่ถึงค่ะ ว่าเจ้าของเพลงจริงๆแล้วเป็น Bonnie Tyler (ผลงานเด็ดๆของแกก็จะมี I Need A Hero กับ Total Eclipse of The Heart น่ะค่ะ) ใครจะไปนึกว่านางจะเป็นเจ้าของเพลงที่สุดจะ Iconic เพลงนี้ด้วย

 

7. Make You Feel My Love – Adele 

To Make You Feel My Love – Bob Dylan & Billy Joel

หนึ่งในเพลงหนาวและเหงาที่สุดแห่งยุคซึ่งถูกร้องโดย Adele และนางเองก็ถ่ายทอดเพลงได้ออกมากัดกินหัวใจมากกก เอาเป็นว่าอะเดลนั้นสร้างเวอร์ชั่นของตัวเองได้ Masterpiece สุดๆ

หากแต่ในส่วนของต้นฉบับนั้นเป็นผู้ชายนะคะคุณ สไตล์ก็ต่างจากเวอร์ชั่นอะเดลไปเลย คือไปเป็น Country เท่ๆ อารมณ์ผู้ชายที่ถึงจะเศร้าก็ขอเศร้าแบบเข้มๆ ดีกรีเข้มๆซักกรมงี้ 555555

 

8. I’m Every Woman – Whitney Houston

I’m Every Woman – Chaka Khan

หลายคนอาจจะติดหูจากเวอร์ชั่น Dance-pop ของศิลปินผู้ล่วงลับ Whitney Houston ซึ่งเธอได้โคฟเวอร์ไว้สะแด่วมาก เปิดแล้วคือมีโยกย้ายกันไปข้าง แต่เพลงนี้เป็นเพลงที่มีต้นฉบับจาก Chaka Khan ที่ร้องไว้ในเวอร์ชั่นดิสโก้ตั้งแต่ยุค 70’s จ้า

 

 

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...