8 เพลงสากลที่คุณอาจไม่รู้ว่า “โคฟเวอร์” เขามา

อุตสาหกรรมเพลงนั้นมีเพลงมากมาย เพลงใหม่ๆก็ถูกรังสรรค์ขึ้นมาเรื่อยๆเพื่อผู้ฟังอย่างเราๆ

หากแต่สำหรับบางที การนำผลงานเก่ามา Cover ใหม่นั้นก็มีมาให้เห็นเรื่อยๆ แต่เชื่อมั้ยล่ะคุณว่าบางเพลง แม้แต่เราเองยังไม่รู้เล้ยยย!

 

1. Without You – Mariah Carey

ต้นฉบับ Without You – Badfinger

เปิดลิสต์มาด้วยหนึ่งเพลงที่ Iconic มากๆของแม่มารายห์ โดยในเพลงนี้มารายห์ได้เพิ่มพลังเสียงเข้าไป ใครจะไปนึกล่ะว่าเพลงที่เคยร้องตามบ่อยๆของแม่หมีจะมีต้นฉบับที่มาก่อนเป็นสิบๆปี

 

2. If I Were A Boy – Beyonce

ต้นฉบับ If I Were A Boy – BC Jean

OMGGGG!!! ไม่เคยคิดว่าเพลงอกหักดุๆนางพญาๆสไตล์แม่บีเองก็จะโคฟเขามาเหมือนกัน โดยต้นฉบับนั้นเป็นของนักร้องสาว BC Jean ซึ่งในตอนแรกได้ส่งไปให้ทางค่าย แต่ทางค่ายปฏิเสธ แต่ไปๆมาๆส้มก็มาหล่นที่ Beyonce ที่ได้ร้องเพลงนี้ไปในที่สุด ในช่วงแรกๆก็มีปัญหาคาราคาซังกัน แต่สุดท้ายก็จบลงได้ด้วยดีแล้วจ้า

 

3. I Will Always Love You – Whitney Houston

ต้นฉบับ I Will Always Love You – Dolly Parton

“อั่นด๊าาาาา-าาา-าาา วี่อ่าเว @$%#@$^”

สำหรับเพลงที่ได้ฟังได้ผ่านหูกันมาตั้งแต่เด็กๆ จากตำนานระดับ Whitney Houston ที่ร้องไว้ จนกลายเป็น Icon ของเพลงสากลไปเลย แต่รู้กันรึเปล่าว่าเพลงนี้นั้นต้นฉบับจริงๆแล้วคือราชินีเพลงคันทรี่ Dolly Parton นะจ๊ะ

 

4. And I Am Telling You – Jennifer Hudson

ต้นฉบับ And I Am Telling You – Jennifer Holliday

หนึ่งในเพลงแหกปากแหกพลังในตำนานของหมวด Diva ด้วยความที่ทั้งสองเวอร์ชั่นนี้ต่างก็มาจากซาวด์แทรคหนัง/ละครเวทีเรื่องเดียวกันคือ Dream Girls แต่แม้จะมาจากต่างยุคกัน แต่คุณภาพของทั้งสองเวอร์ชั่นบอกเลย แม่ทั้งสอง! 

 

5. Girls Just Want To Have Fun – Cyndi Lauper

ต้นฉบับ Girls Just Want To Have Fun – Robert Hazard

เพลง Feminist แห่งยุค 80’s เปิดเพลงนี้จะเป็น Gen ไหนก็ลุกขึ้นมาโยกกันได้หมด ทั้งยังเป็นเพลงที่มีความผู้หญิ๊งงงงงผู้หญิงสูงมาก

แต่ใครล่ะจะไปรู้ว่าต้นฉบับจริงๆเป็นผู้ชายค่ะ! ว้ายยยย

 

6. This Is A Man’s World – Christina Aguilera

ต้นฉบับ James Brown

งานคลาสสิคที่คนรุ่นใหม่ๆมักจะจำภาพการพ่นไฟของสาว Christina Aguilera กันไป หากแต่ต้นฉบับนั้นเป็นของศิลปินยุคต้นๆ James Brown ซึ่งก็ขลังไม่แพ้กันเลยล่ะ

 

7. Respect – Aretha Franklin

ต้นฉบับ Otis Redding

งานคลาสสิคอีกงานหนึ่ง (ทั้งเวอร์ชั่นโคฟเวอร์และต้นฉบับ) ซึ่งในเวอร์ชั่นโคฟเวอร์ได้เจ้าแม่เพลงโซลอย่าง Aretha Franklin มาร้อง จนกลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตตลอดกาลของเธอ แต่เป็นเพลงที่โคฟเวอร์มาอีกทีจากศิลปินในตำนาน Otis Redding นะคุณ ทว่าทั้งสองเวอร์ชั่นก็ต่างให้อารมณ์ที่ต่างกันไป แต่เพราะทั้งสองเวอร์ชั่นเลยแหละ

 

8. All By Myself – Celine Dion

ต้นฉบับ Eric Carmen

หนึ่งในเพลงดังของ Celine Dion ซึ่งเป็นเพลงเหงาเพลงเศร้าที่ทรงพลังมากๆ มากจนนึกว่าเป็นเพลงของซีลีนไปซะอีก หากแต่จริงๆแล้วเป็นของนักร้อง/นักแต่งเพลง Eric Carmen จ้าทุกคน ว่าแล้วขอตัวไปลิปซิ้งค์เพลงนี้แปป

 

สำหรับลิสต์นี้ก็จบเพียงเท่านี้ แต่มีต่อตอนสองแน่นอน รอติดตามกันได้เลยจ้าา ^_^

 

 

 

 

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

You may also like...