3 วิธีสนับสนุนศิลปินที่รัก ฉบับคนงบน้อย

เชื่อว่าหลายๆมีใจรักในเสียงดนตรี รักในตัวศิลปิน แต่บางทีสภาพการเงินก็ไม่เอื้ออำนวยให้ซื้อเพลงถูกลิขสิทธิ์ได้ วันนี้เลยมาแนะนำวิธีอื่นๆที่ช่วยสนับสนุนศิลปินที่เรารักได้ ในฉบับคนงบน้อย

ทุกคนคงมีศิลปินนักร้องของตัวเองอยู่ในใจ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีกำลังทรัพย์พอที่จะตามซื้อทุกสิ่งทุกอย่างของศิลปินคนคนนั้นได้ หรือแม้แต่แผ่นซีดีเพลงก็ตาม
แต่ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่า การโหลดเพลงเถื่อน โหลดmp3 ตาม 4shared หรือพวกเว็บจากเพลงต่างๆเนี่ย เป็นการทำร้ายศิลปินทางอ้อมนะ เพราะศิลปินต่างๆเค้าอุตส่าห์ทุ่มเทแรงกายแรงใจ และเวลาเพื่อสร้างสรรค์ผลงานออกมา แต่เราดั๊นนน ไปเอาโหลดของเค้ามาฟังฟรีๆ โดยที่ศิลปินคนนั้นไม่ได้รับค่าตอบแทนอะไรเลย

แล้วทำยังไงล่ะถ้าไม่มีเงินซื้อของแท้? “ก็มันไม่มีตังนี่นา” “ของแท้แพงจะตาย” “ไม่มีบัตรเครดิตจะซื้อ iTunes อะ”

เรามีคำตอบมาให้

 

1. Youtube!

ชมเอ็มวี Demi Lovato – Cool for the Summer

อันนี้ทุกคนคงรู้จักดีเนอะ เว็บดูวิดิโอที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่เหล่าศิลปินแทบทุกคนต้องอัพเอ็มวีลงเว็บแห่งนี้
แล้วการดูยูทูบ มันช่วยศิลปินยังไงล่ะ? (จริงๆต้องอ่านว่ายูทิวบ์ แต่ขอเขียนว่ายูทูบละกันเนอะ สะดวกดี)

การดูวิดิโอบนยูทูบมักจะมีโฆษณา ทั้งโฆษณาก่อนเริ่มวิดิโอ และก็โฆษณาที่ขึ้นมาเป็นป๊อปอัพระหว่างเล่นวิดิโอ ดังนั้นไอโฆษณานี่แหละ ที่จะเป็นรายได้ให้กับศิลปินเหล่านั้น
ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็อย่าติด adblock หรือโปรแกรมอื่นๆที่ช่วยตัดโฆษณาออกเลย เข้าใจว่ารำคาญนะ แต่มันก็เป็นหนทางทำมาหากินของเค้าทางนึง
เค้าเอามาให้ดูกันฟรีๆแล้ว ก็ช่วยสนับสนุนเค้าหน่อยเนอะ

 

2. Streaming!

20730_10153210460369402_6371569269595162701_n

อันนี้ก็ถือเป็นบริการรูปแบบใหม่ ที่พึ่งเปิดให้บริการไม่กี่ปีมานี้ ที่รู้จักในไทยก็มี Deezer, KKBox, Apple Music, TIDAL (ถ้ามีเจ้าอื่นก็บอกได้นะ)
เป็นบริการที่ให้เราเลือกฟังเพลงไหนก็ได้ที่มีอยู่ในรายการแบบฟรีๆ โดยอาจจะมีโฆษณาคั่น หรือถ้าอยากจะโหลดไว้ฟังแบบออฟไลน์ก็อาจจะต้องเสียค่าบริการรายเดือนเพิ่มเติมที่ไม่แพงเท่าไหร่นัก

ค่าบริการ

Deezer – 155บ./เดือน (เฉพาะถ้าอยากโหลดเก็บไว้ฟัง บริการปกติฟรี)
Apple Music – 4.99$/เดือน (3 เดือนแรกใช้ฟรี)
TIDAL – เริ่มต้น 179บ./เดือน (รายละเอียดเพิ่มเติม)

ไม่มั่นใจว่าสตรีมมิ่งนี่มีการให้เงินศิลปินยังไง เพราะจากเท่าที่เห็น โฆษณาน้อยมาก ขนาด Taylor Swift ยังถอดเพลงอัลบั้มใหม่ออกจากสตรีมมิ่งทุกเจ้า ยกเว้น Apple Music เพราะเธอให้เหตุผลว่าผลตอบแทนไม่เป็นธรรมกับศิลปิน

แต่สำหรับคนฟังที่งบน้อยก็ใช้เถอะ ดีกว่าไปโหลดของเถื่อนนะ 😀

 

3. Digital Download!

iTunes

ปัจจุบันแผ่นซีดีอัลบั้มแผ่นนึงราคาขั้นต่ำน่าจะอยู่ที่ราวๆ 379 บาทต่อแผ่น แต่ถ้าเกิดซื้อแบบดิจิตัล ผ่าน iTunes หรือช่องทางอื่นๆจะได้ราคาที่ถูกลงมาอีก
หรือบางทีเราอาจจะไม่ต้องซื้อทั้งอัลบั้มก็ได้ เลือกแต่เพลงที่ชอบก็พอ โดยส่วนใหญ่แล้วเพลงที่ขายในไทยจะมีราคา 0.69$ หรือราวๆ 20-25บาทเท่านั้นเอง ถูกมากกกก
แล้วถ้าไม่มีบัตรเครดิตทำยังไง?

– K-Web Shopping Card เป็นบัตรเครดิตออนไลน์ของกสิกรไทย เพียงแค่มีบัญชีของกสิกร ก็สามารถสมัครได้ง่ายๆ รายละเอียดลองถามแบงค์เน้อ

– บัตร ATM ของบางธนาคารสามารถเป็นบัตรเดบิตซื้อของออนไลน์ได้เช่นกัน

Bookbik.com สามารถใช้วิธีการโอนเงินเพื่อรับโค้ดมารีดีมใน iTunes ได้

 

แค่นี้ก็สามารถสนับสนุนศิลปินที่รักได้แล้ว ง่ายนิดเดียว งบน้อยๆก็ทำได้ แต่พอมีกำลังแล้วก็อย่าลืมซื้ออัลบั้มเยอะๆด้วยนะ เพราะถ้าอยากให้ศิลปินที่เรารัก มาจัดคอนเสิร์ตที่เมืองไทยบ่อยๆ ทางเดียวก็คือต้องแสดงให้เค้าเห้นว่ามีคนรักเค้าเยอะนะ และก็มีกำลังทรัพย์พอที่จะไปคอนเสิร์ตเค้าได้

 

เมาท์มอยกันได้เลยนะจ๊ะ

comments

AelitaX

เบียร์ ผู้สร้างบล็อคแปลเพลง http://www.aelitaxtranslate.com/ และผู้สร้างเว็บไซต์ http://www.interstarsupdate.com/